Content Marketing Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Content Hiệu Quả

content marketing

Cho dù bạn là người mới bắt đầu với Content Marketing, hay là một “cáo già” trong giới làm nội dung, sẽ không bao giờ là thừa khi review lại toàn bộ chiến lược content, luôn đảm bảo nó được cập nhật, sáng tạo và truyền tải các thông điệp mạnh mẽ nhất có thể.

Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh hơn, theo Content Marketing Institue, marketers của các công ty B2B hàng đầu báo cáo đã chi 40% ngân sách của họ cho content marketing tính đến năm 2018 – tăng 1% so với năm 2017.

Bước đầu tiên để bắt kịp đối thủ cạnh tranh là có một kế hoạch Content marketing thông minh, và bài bản. Cùng Uplevo khám phá trong bài viết này nhé.

>>> Các bài viết liên quan:

 

Content Marketing là gì?

Content Marketing được hiệu là một chiến lược marketing tập trung vào việc tạo, phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và duy trì đối tượng mục tiêu đã được xách định từ trước – và cuối cùng, để thúc đẩy các hành động tiếp theo của khách hàng theo chủ ý của người làm nội dung.

content marketing là gì

Một số định nghĩa khác về Content Marketing

Dưới đây là hàng loạt các định nghĩa về content marketing khác. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các quan điểm và góc nhìn dưới đây để hiểu sâu hơn về bản chất của khái niệm này

 • “Content marketing là một quy trình làm marketing trong doanh nghiệp, sản xuất và phân phối các nội dung liên quan và có giá trị nhắm thu hút, lôi kéo, tương tác với tệp khách hàng tiềm năng được thấu hiểu và xác định rõ ràng.” – Joe Pulizzi, Content Marketing Institute
 • “Content marketing là việc sản xuất và chia sẻ các nội dung có giá trị một cách miễn phí, nhằm thu hút và chuyển đổi người đọc thành khách hàng, và khách hàng thành khách hàng thường xuyên. Loại nội dung bạn chia sẻ cần có tính liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ, nói theo một cách khác, bạn đang “educate” người đọc để họ hiểu, yêu thích và tin tưởng về doanh nghiệp.” – Brian Clark, Copyblogger
 •  “Content marketing là công việc giải quyết các vấn đề giống nhau của khách hàng bằng sản phẩm của bạn thông qua các nội dung bạn tạo ra và phân phối.” – Jay Acunzo, Unthinkable
 • “Content marketing là chiến lược sản xuất và phân phối thông tin nhằm xây dựng lòng tin, sự uy tín giữa các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.” – Neil Patel, Crazy Egg & Hello Bar.

định nghĩa khác về content marketing

Chiến lược Content là gì?

Chiến lược nội dung đề cập đến việc quản lý nội dung trên đa nền tảng. Nó là một phần không thể thiếu trong marketing plan tổng thể của doanh nghiệp, giúp thể hiện cho thị trường biết bạn là ai, và giá trị bạn đem lại là gì.

Không ai có thể phụ nhận 1 điều rằng việc tạo nội dung quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng để có thể làm nội dung một cách hiệu quả, nó cần phải có tính mục đích khi được lên kế hoạch rõ ràng và cụ thể.

Tất cả các công việc về content marketing, đều sẽ bắt đầu tư việc nghiên cứu khách hàng

Để có thể sáng tạo ra các nội dung khiến người đọc cảm thấy thích thú, đáp ứng được mục tiêu của content marketing, giúp doanh nghiệp phát triển, bạn cần hiểu sâu về nhu cầu cũng như pain points (những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải).

chiến lược content nghiên cứu khách hàng

Rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ, bán hàng online, kinh doanh online khi làm content marketing đều bỏ qua bước nghiên cứu để thực sự hiểu rõ về khách hàng của mình.

Có một số cách để bạn thực hiện nghiên cứu thị trường mà không mất quá nhiều chi phí. Hãy thực hiện nó ngay trước khi bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển nội dung cho doanh nghiệp mình.

Có một vài câu hỏi cực kì quan trọng mà bạn cần giải quyết:

 • Đối tượng khách hàng là ai?
 • Họ quan tâm tới những gì?
 • Lý do họ khác với những nhóm đối tượng khác?

Công việc nghiên cứu khách hàng tưởng chừng như mất thời gian, nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể về lâu về dài đấy.

>>> Tìm hiểu thêm về PR – Public Relations

Bạn tạo nội dung cho ai?

Ai là đối tượng mục tiêu cho nội dung này? Bạn đang làm nội dung cho mấy đối tượng người đọc? Các doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một phân khúc khách hàng, do đó chiến lược nội dung của bạn cần phục vụ được nhiều hơn một đối tượng người đọc.

Sử dụng đa dạng loại nội dung và kênh khác nhau sẽ giúp bạn cung cấp nội dung giá trị cho từng đối tượng.

>>> Cẩm nang toàn diện về Marketing Online

Nội dung đó có giải quyết được vấn đề của người đọc?

Lý tưởng nhất, là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết đầy đủ các vấn đề mà bạn biết đối tượng của mình đang mắc phải. Tương tự, nội dung của bạn cũng cần phải giả quyết được các bài toán từ khách hàng, để hỗ trợ họ đưa ra các quyết định một cách dễ dàng hơn.

nội dung đó có giải quyết được vấn đề của người đọc

Chiến lược Content marketing hiệu quả sẽ hỗ trợ cho cả 2 đối tượng: những người chưa biết về các vấn đề họ đang gặp phải, cho tới khi họ gặp sản phẩm của bạn; và những người đã biết về các vấn đề của họ, và sử dụng sản phẩm để vượt qua chúng.

Điều gì khiến bạn trở nên nổi bật?

Đối thủ cạnh tranh có thể có một sản phẩm tương tự như của bạn, điều đó có nghĩa rằng khách hàng tiềm năng cần biết điều gì làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn – hoặc, ít nhất, khác biệt. Đây là lý do nội dung xuất hiện, để tô điểm thêm cho những lợi thế cạnh tranh mà bạn có.

Lựa chọn định dạng nội dung nào phù hợp?

Nội dung của bạn sẽ được tạo dưới định dạng nào? Infographics? Video? Bài đăng trên blog? Sau khi xác định được các chủ đề mà bạn muốn xây dựng nội dung, bạn sẽ cần xác định định dạng nào để thể hiện nó một cách tốt nhất.

 • Bài viết trên Blog
 • Emails
 • Ebooks
 • Checklists
 • Podcasts
 • Infographic
 • Slide – Powerpoint
 • Video
 • Case studies

Kênh phân phối nội dung của bạn ở đâu?

Sản xuất nội dung xong, mới chỉ chiếm 50% khối lượng công việc của người làm content marketing.

Bạn cần phải đảm bảo rằng, những nội dung bài viết mới xuất bản, sẽ có người đọc và xem chúng chứ. Do đó quá trình phân phối nội dung sẽ chiếm 1 nửa khối lượng công việc còn lại.

Khi nhắc tới phân phối nội dung content, sẽ có khá nhiều các kênh khác nhau để bạn thực hiện.

Nhưng trước đó bạn cần trả lời câu hỏi:

 • Content này dành cho ai?
 • Mục đích của content này là gì?

Trả lời 2 câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn lựa ra kênh phân phối phù hợp nhất

Một số kênh marketing sẽ phù hợp và thu hút với những nhóm đối tượng có nhân khẩu học khác nhau. Quá trình nghiên cứu khách hàng ở trên sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định chọn lựa phù hợp.

Tại sao xây dựng chiến lược Content Marketing lại quan trọng?

Content Marketing giúp doanh nghiệp sở hữu những luồng truy cập tự nhiên, chất lượng vào website đọc bài viết mà không cần phải mất một đồng nào để quảng cáo. Nếu bạn tạo được đủ các nội dung đem lại giá trị cho người đọc, tự khắc hình ảnh của họ về một thương hiệu sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

tại sao cần xây dựng chiến lược Content Marketing

Content marketing không chỉ là phương tiện giúp thu hút khách hàng tiềm năng – nó còn là một trợ thủ đắc lực giúp “educate” khách hàng tiềm năng, tạo ra cho họ nhận thức rõ rệt về thương hiệu và đồng thời là cả sự tin tưởng.

Giữa môi trường digital đất chật người đông, việc các doanh nghiệp xây dựng niềm tin từ khách hàng và đối tác thông qua yếu tố nội dung là một điều cần thiết. Theo một nghiên cứu từ Lyfe Marketing, một agency hàng đầu nước Mỹ, có tới 78% khách hàng biết tới doanh nghiệp thông qua website, hoặc các bài báo liên quan tới họ, hơn là tới từ quảng cáo truyền thống.

Tiếp theo, content giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ conversion lên đáng kể. Một nghiên cứu từ tổ chức Content Marketing Institute đã cho thấy: 61% khách hàng tại Hoa Kỳ quyết định mua hàng sau khi đọc qua bài viết gợi ý trên các trang blog có uy tín.

Tại sao chiến lược Content Marketing lại quan trọng

Và cuối cùng, nội dung chất lượng thực sự làm tối ưu hóa hoạt động SEO của doanh nghiệp. Trên thực tế, một content có nội dung bổ ích, được truyền tải đa dạng dưới nhiều hình thức làm tăng tới 434% khả năng bài viết được lên top trên những từ khóa hot tại Google. SEO là một cách làm hữu hiệu để doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện của mình đối với khách hàng.

>>> 12 Xu Hướng SEO 2020 Giúp Bạn “Lên Đỉnh” Google

Một số các lợi ích khác mà chúng thực sự đem lại cho các doanh nghiệp

 • Xây dựng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp
 • Tăng traffic cho website
 • Tăng số lượng người theo dõi trong danh sách email
 • Xây dựng số lượng người theo dõi trên các trang mạng xã hội
 • Tăng doanh thu bán hàng
 • Cải thiện tỷ lệ khách hàng quay lại
 • Tăng số lượng khách hàng giới thiệu
 • Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp

lợi ích mà content marketing đem lại

Content marketing là một vũ khí vô cùng lợi hại giúp xây dựng hình ảnh và hồ sơ của doanh nghiệp. Bằng việc kiên trì tạo ra các nội dung liên quan và có giá trị cho một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Làm thế nào để xây dựng chiến lược nội dung?

1. Xác định mục tiêu

Mục tiêu của bạn là gì khi phát triển một kế hoạch cho content marketing? Tại sao bạn muốn sản xuất loại nội dung này?.

Việc biết rõ mục tiêu trước khi bắt đầu lập kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng xác định những gì tốt nhất cho chiến lược content của mình.

2. Tiến hành nghiên cứu chân dung khách hàng

Để xây dựng một chiến lược content marketing thành công, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình – còn được gọi hồ sơ khách hàng – buyer persona.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới bắt đầu với công việc marketing. Bằng cách xác định rõ đối tượng mục tiêu, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn khiến họ sẽ muốn đọc và tạo ra được chuyển đổi.

>>> Tìm hiểu thêm về: Persona Là Gì? Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng

3. Tối ưu và đo lường hiệu quả của content

Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu công việc content marketing với các bài đăng trên trang blog, nhưng hiện tại có vô vàn các định dạng nội dung khác để bạn trải nghiệm.

Ví dụ: nếu bạn đã phát ngán với việc thực hiện các bài đăng trên blog hàng tuần, việc tạo một ebook để chắt lọc tất cả các bài đăng trên blog của bạn cũng là một ý tưởng không tồi. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại nội dung khác nhau mà bạn có thể sử dụng thêm trong danh sách.

tối ưu và đo lường hiệu quả content

Ngoài ra, liên tục cập nhật lại các nội dung cũ cũng là một điểm cộng trong mắt của công cụ tìm kiếm lẫn người đọc. Hãy chăm sóc các bài đăng trên website của mình thật kỹ càng nhé.

>>> Cẩm nang sử dụng Google Analytics để đo lường hiệu quả của content

4. Chọn lựa hệ thống quản lý nội dung

Việc có một hệ thống nơi quản lý tập trung các nội dung của mình là điều vô cùng quan trọng. Một số chức năng cơ bản của quản lý nội dung bao gồm tạo nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung.

Bạn có thể sử dụng WordPress cho công việc này nhé.

5. Xác định loại nội dung bạn muốn xây dựng

Có rất nhiều các định dạng nội dung khác nhau mà bạn có thể bắt tay vào thực hiện, dưới đây là một số định dạng phổ biến thường gặp:

 1. Bài viết trên blog
 2. Ebooks
 3. Case Studies
 4. Infographics
 5. Videos
 6. Social Media

Bài viết trên blog

Việc đăng bài blog trên chính website của bạn là một phương pháp vô cùng hiệu quả để có thể thu hút thêm những lượt truy cập mới.

Bài đăng phải cung cấp các nội dung có giá trị cho người đọc khiến họ có xu hướng chia sẻ bài đăng trên các trang mạng xã hội hay trên các trang web khác. Các bài đăng trên blog nên có độ dài từ 1.000 đến 2.000 từ, nhưng hãy thoải mái thử nghiệm để xem người đọc của bạn thích bài viết dài hay ngắn hơn nhé.

Ebooks

Ebooks là một trong những phương pháp tạo được tệp khách hàng tiềm năng và theo dõi bạn vô cùng hiệu quả. Ebooks thường được thiết kế dài hơn, nội dung sâu hơn và được xuất bản ít thường xuyên hơn so với các bài đăng trên blog.

Ebooks là bước tiếp theo trong quy trình inbound marketing: Sau khi đọc một bài đăng trên blog (chẳng hạn như bài này), khách truy cập có thể muốn biết thêm thông tin.

Đây là nơi mà CTA phát huy tác dụng, điều hướng người đọc đến trang đích nơi họ có thể điền thông tin liên hệ của mình và tải xuống ebook để tìm hiểu thêm các thông tin có giá trị. Đổi lại, doanh nghiệp có một khách hàng tiềm năng mới để đội ngũ bán hàng liên hệ.

> CTA là gì? 8 loại nút Call-to-action trên website

Case Studies

Case Studies là cơ hội tuyệt vời để kể câu chuyện về một khách hàng nào đó đã thành công bằng cách hợp tác với chính bạn. Case Studies có lẽ là loại content marketing linh hoạt nhất bởi nó có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: bài đăng blog, ebook, podcast … thậm chí là một infographic.

Mục tiêu của bạn khi xây dựng nội dung về 1 case studies để tạo dựng được niềm tin của người đọc vào những giá trị bạn cung cấp là sự thật.

Infographics

Infographics là một loại nội dung giúp bạn sắp xếp và trực quan hóa dữ liệu theo cách hấp dẫn hơn so với việc viết một đoạn văn dài để miêu tả. Đây là định dạng nội dung tuyệt vời để sử dụng nếu bạn muốn chia sẻ nhiều dữ liệu thông tin phức tạp theo cách rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể.

Tham khảo công cụ tạo infographic online miễn phí

xác định loại nội dung bạn muốn xây dựng

Videos

Video là một phương tiện nội dung hấp dẫn cao nhất có thể được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội và website.

Video đòi hỏi đầu tư thời gian và tài nguyên lớn hơn rất nhiều các nội dung bằng văn bản, nhưng nhờ đó mà video có khả năng được chia sẻ bởi người xem cao hơn 40 lần so với các loại nội dung khác.

20+ Phần mềm ứng dụng làm, chỉnh sửa, và cắt ghép video

Social Media

Việc sở hữu nền tảng đa kênh để phân phối nội dung là vô cùng quan trọng, bạn có thể sẽ phải cân nhắc tới việc liên tục chuyển đội nhiều định dạng khác nhau cho cùng 1 loại nội dung.

Việc sở hữu các kênh mạng xã hội có nhiều tương tác sẽ giúp nội dung của bạn có thể tiếp cận tới nhiều người hơn. Các trang mạng xã hội mà doanh nghiệp thường sử dụng bao gồm:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Pinterest
 • Snapchat
 • YouTube (về cơ bản thì đây vẫn là một trang mạng xã hội)

Khi tạo bất cứ một tài khoản doanh nghiệp trên mạng xã hội nào ở trên, điều quan trọng là bạn phải xác định mình cần đăng loại nội dung mà những người theo dõi bạn muốn xem.

Ví dụ, trên Instagram, người dùng muốn ảnh, video và thiên nhiều về đồ họa mà liên quan tới các sự kiện nổi bật gần đây của bạn.

>>> Mọi điều cần biết về quảng cáo Instagram

Trên Facebook, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc quyết định nên đăng gì lên trang fanpage của mình: Bạn không chỉ có thể chia sẻ bài đăng trên blog và nội dung trang web của mình mà còn có thể đăng video lên Facebook, quảng cáo sản phẩm và các bài đăng mang tính viral.

Mặc dù mục tiêu của các trang social như Instagram hay Snapchat là tạo sự kết nối mật thiết hơn với khách của bạn, nhưng mục tiêu của bạn trên các nền tảng như Facebook hay Twitter là mở rộng đối tượng đó, hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

>>> Mô hình Marketing 4Cs

6. Xuất bản và phân phối nội dung

Quy trình content marketing không chỉ dừng lại ở bước sản xuất, mà sau đó còn là bước phân phối nội dung của bạn tới những người cần chúng.

Email marketing cũng là một trong những cách “growth – hacking” vô cùng hiệu quả để tăng traffic cho website của bạn.

Tìm hiểu thêm về Content Marketing ở đâu?

Content marketing đã trở nên thực sự bùng nổ trong 1 thập kỷ trở lại đây. Và nó hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt trong kỷ nguyên Digital Marketing. Dưới đây là hàng loạt các trang kiến thức, về Content Marketing mà bạn có thể tham khảo.

Content Marketing Institute

Content Marketing Institute là một trong những website về content marketing hàng đầu, cũng như tiên phong trong lĩnh vực này.

Nếu như bạn đang tìm kiếm các ví dụ, cũng như các nguyên tắc khi làm content thì không đâu khác tuyệt vời hơn website này.
tham khảo content marketing institute

Điểm tuyệt vời của Content Marketing Institute là việc họ tập trung vào xây dựng các ví dụ thực tiễn nhất, các case studies điển hình để bạn có thể tham khảo.

Moz

Khi nhắc tới SEO – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, thì Moz chính là một chuyên gia. Ngoài việc cung cấp một trong những công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu, thì Moz còn thường xuyên xuất bản các content chuyên sâu về SEO, dựa trên chính những nghiên cứu của họ.

tham khảo moz

Các bài viết của Moz hữu ích cho cả những người mới bắt đầu lẫn những chuyên gia trong lĩnh vực để tham khảo. Nếu bạn mới bắt đầu công việc SEO, đừng bỏ qua website này.

ActiveCampaign

Ở website ActiveCampaign, họ sẽ cung cấp các nội dung thông tin về content, marketing automation, và kiến thức marketing nói chung cho các chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra còn địa chỉ uy tín nào mà bạn có thể tìm hiểu về content marketing không? Hãy để lại ở phần bình luận trong bài viết này của Uplevo nhé.