1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

3 bài học xây dựng thương hiệu từ lego

Bài học xây dựng thương hiệu từ Lego. Hiện tại, cứ mỗi 1 giây lại có 7 bộ đồ chơi LEGO được bán ra. Nhưng ít ai biết rằng, 10 năm trước, doanh thu của Lego vô cùng thê thảm. Công ty gia đình này đã từng đứng trên bờ vực vỡ nợ vào năm 1999. Năm 2003, doanh số trên toàn cầu sụt giảm tới 29%. Cho tới năm 2004, Lego đã phải đau đớn tuyên bố rằng, mỗi ngày, công ty thua lỗ tới 1 triệu đô la.

Thương hiệu (brand) là gì?

Lego ngày càng lún sâu vào suy thoái. Lego dường như đánh mất những giá trị cốt lõi, nguồn gốc của chính mình. Sản phẩm được tạo ra ngày càng đi xa khỏi những gì khách hàng từng yêu thích ở công ty.

Nhưng điều không ngờ tới đã xảy ra. CEO của Lego, ông Kjeld Kirk Kristiansen - cháu trai của nhà sáng lập Ole Kirk Christiansen - lui bước và bổ nhiệm Jorgen Vig Knudstorp làm CEO mới. Knudstorp không tốn nhiều thời gian để đưa Lego đi vào guồng hoạt động ổn định.

Các chủ doanh nghiệm và giám đốc thương hiệu có thể sẽ rút ra được những bài học vô cùng quý giá từ câu chuyện xây dựng thương hiệu của Lego. Chiến lược được CEO Knudstorp áp dụng được chia làm 3 điểm đáng lưu ý chính:

 

1. Hiểu rõ khách hàng của bạn

hiểu rõ khách hàng của bạn

Lego có thể đã từng được trao giải Đồ chơi dẫn đầu thập kỉ tới 2 lần, nhưng rồi lại phạm phải sai lầm lớn nhất trong kinh doanh: công ty hoàn toàn đánh mất mối liên hệ với các khách hàng chủ chốt. Chắc chắn rằng, công ty cho thực hiện không ít nghiên cứu, và rồi lại đi đến thất bại để tiếp cận các gia đình có trẻ em sử dụng sản phẩm của minh. Kết quả tất yếu, Lego cũng chẳng thể bắt kịp những thay đổi trong cuộc sống trẻ em và ngày càng trượt xa khỏi khách hàng.

Khi các nhà phân tích của Lego nói chuyện cùng trẻ em, họ nhân ra rằng trò chơi giàu ý nghĩa nhất với chúng có lẽ sẽ chứa đựng những cấp độ khó và đòi hỏi kĩ năng khác nhau - hơn là chỉ những trò vui chốc lát đồ chơi bình thường mang lại. Đó chỉ là một chiếc chìa khóa mở cánh cửa đến với thế hệ sản phẩm Lego hoàn toàn mới nhưng phù hợp với ở thích của khách hàng - điều mà Lego đã từng thất bại.

Dù công ty của bạn có là nhà sản xuất đồ chơi hàng đầu thế giới, hay chỉ là một nhà bán lẻ nhỏ, một công ty B2B, bạn cũng cần nghiên cứu thật sâu để hiể khách hàng. Đôi khi việc nghiên cứu chỉ đơn giản như nhận phản hồi từ khách hàng hiện tại. Sau đó, nghiền ngẫm thật kĩ và sử dụng insight để tạo ra những gì họ mong đợi.

 

2. Hãy gìn giữ giá trị cốt lõi

hãy gìn giữ giá trị cốt lõi

Mặc dù các trò giải trí đã được chia ra thành game điện tử, các trò chơi ngoài trời và phim ảnh, những khối hình Lego vân được yêu thích hơn cả. Khi bạn mua sản phẩm Lego, bạn biết chính xác thứ mình đã mua. Chất lượng và thông điệp của Lego hầu như không thay đổi. Bài học vô cùng đơn giản. Hãy tạo ra một thông điệp mạnh mẽ, đơn giản, dễ nhớ cho thương hiệu của mình, và đưa nó vào mọi kênh mà bạn sử dụng.

 

3. Hãy tin tưởng vào khách hàng trung thành

hãy tin tưởng vào khách hàng trung thành

Một trong những vấn đề lớn nhất Lego phải đối mặt chính là việc những nhà thiết kế hàng đầu của công ty có tay nghề vượt trội, nhưng lại không hiểu rõ về hình ảnh của Lego. Năm 2006, buổi workshop tuyển dụng nhà thiết kế đầu tiên được tổ chức và một lượng lớn các “fan trung thành của Lego” được tuyển dụng làm designer để giúp tái thiết kế sản phẩm của công ty.

Và điều này đã đem lại hiệu quả. Kết quả cho ra những bộ sản phẩm khắc họa những đặc tính mới lạ, nhưng không đi quá xa so với hình ảnh thân thuộc của Lego. Hơn nữa Lego thực sự trở thành một nhà sản xuất đặt khách hàng vào trung tâm.

Hãy cứ tin tưởng những khách hàng trung thành của bạn. Có thể bạn không cần tuyển dụng họ như Lego đã làm, nhưng bạn nên cố gắng đón nhận phản hồi từ họ. Nếu họ không mấy hứng thú với sản phẩm, việc của bạn là phải tìm ra lí do.

Xem thêm Bí quyết đặt tên thương hiệu

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp

Trên Uplevo có rất nhiều công cụ để bạn thiết kế trực tuyến, tha hồ lựa chọn như: Facebook Ads, Facebook Post, Facebook Cover, Banner, Cover, Poster, thiết kế Logo, Standee..., bạn có thể tìm thấy tại Website: https://www.uplevo.com/

đặt hàng dịch vụ thiết kế logo uplevo


Nguồn: prdaily.com

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status