1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

4 yếu tố cơ bản trong nguyên lý màu sắc

Màu sắc được xem như là tiếng nói tâm trạng con người. Thông qua màu sắc, bạn gửi gắm tâm tư, niềm vui hay nỗi buồn. Màu sắc yêu thích của một người là tấm gương phản chiếu  ít nhiều tính cách và tâm hồn anh ta. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng màu sắc ảnh hưởng tới con người cả ở mặt thể chất và tinh thần. Ví dụ như màu đỏ có thể kích thích tăng huyết áp, còn màu xanh tạo cảm giác tĩnh tâm.

Bởi vậy, các designer hoàn toàn có thể tận dụng màu sắc như vũ khí thiết kế mạnh nhất với sản phẩm, từ đó truyền tải các đặc trưng của thương hiệu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được hình dung khái quát nhất về nguyên lí màu sắc.

Màu RGB và Màu CMYK

 

Phổ màu

phổ màu

Phổ màu (còn được gọi là bánh xe màu sắc, vòng tròn màu sắc hay vòng tuần hoàn màu sắc) được tạo ra lần đầu vào năm 1666 bởi nhà bác học Isaac Newton. Nhờ phổ màu này mà con người có được một công cụ thực sự hữu ích để chọn ra những nhóm màu hòa hợp với nhau.

Trải dài theo lịch sử, nhiều biến thể của phổ màu xuất hiện nhưng phiên bản phổ biến nhất vẫn là phổ 12 màu tạo ra dựa trên mô hình màu RYB. Những nhóm màu đứng cạnh nhau và tạo ra cảm giác cân bằng thị giác được gọi là màu hài hòa.

Màu gốc, màu thứ cấp và màu tam cấp

Ở trong mô hình màu RYB (hay màu trừ), màu gốc gồm 3 màu là đỏ, vàng và xanh dương.

3 màu cấp 2 (xanh lá, cam và tím) được tạo ra bằng cách trộn 2 màu gốc với nhau

6 màu cấp 3 được tạo ra từ việc trộn màu gốc với màu cấp 2.

 

Màu nóng và màu lạnh

màu nóng và màu lạnh

Phổ màu được chia ra làm 2 nhóm là màu nóng và màu lạnh

Màu nóng chói, tạo cảm giác nhiều năng lượng và có khả năng tăng tiến trong không gian.

Màu lạnh cho cảm giác trầm tĩnh và nhẹ nhàng.

2 màu đen, trắng không thuộc nhóm màu nóng cũng không thuộc nhóm màu lạnh. Chúng được coi là các màu trung lập.

 

Tint, shade và tone

Thật ra 3 thuật ngữ này đều rất đơn giản và dễ hiểu nhưng lại thường bị dùng sai nghĩa. Hiểu nôm na nếu cho thêm màu trằng vào màu gốc, bạn sẽ có tint,; thêm màu đen vào màu gốc sẽ có những màu tối hơn gọi là shade. Và nếu bạn thêm màu xám thay vì màu trắng hay đen thì sẽ thu được một tone mới.

Tint - thêm dần màu trắng

mau sac tints

Shade - thêm dần màu đen

mau sac shade

Tone - thêm dần màu xám

mau sac tone

Trên Uplevo có rất nhiều công cụ để bạn thiết kế, tha hồ lựa chọn như: Facebook Ads, Facebook Post, Facebook Cover, Banner, Cover, Poster, Logo, Standee..., bạn có thể tìm thấy tại Website: https://www.uplevo.com/

 

Nguồn: Tigercolor.com

 

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status