1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

hai cách phân chia màu sắc cơ bản

Việc phân chia 2 loại màu sắc mà chung ta thấy đóng vai trò bước đầu tiên trong tiếp cận hệ thống màu sắc. Loại thứ nhất là những màu bạn có thể chạm vào như là da, quả táo hay bức tường sơn màu. Sở dĩ tay bạn chạm được là vì màu sắc ở đây là một phần bề mặt của vật thể. Đồng thời cũng có những màu bạn không thể sờ thấy, như một tia màu đỏ hay màu sắc sinh ra từ màn hình máy tính.

Dưới đây là phân loại các nhóm màu sắc khác nhau

 

Hệ thống màu bổ sung

Đỏ - Xanh lá cây - Xanh nước biển: Red - Green - Blue (RGB)

hệ thống màu rgb

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nguồn ánh sáng gốc bao gồm màu đỏ, xanh lá cây và xanh nước biển. Khi được trộn với nhau, màu đỏ và màu xanh lá cây tạo ra màu vàng, màu xanh lá cây và xanh nước biển cho ta màu lục lam, màu đỏ và màu xanh nước biển cho đỏ cánh sen. Cả 3 màu gốc trộn lại tạo ra màu trắng( ánh sáng)

Mô hình màu này được dùng với màn hình máy tính, TV và trong rạp chiếu phim. nếu bạn để mắt lên trên đối diện màn hình TV, bạn có thể thấy như hình dưới.

mau sac man hinh

Phần màu đỏ, xanh lục và xanh dương trong ánh sáng tạo ra hình ảnh. Tại vị trí màu đỏ và xanh lục chồng lên nhau, màu vàng được sinh ra.

 

Hệ thống màu trừ

Đỏ - Vàng - Xanh lam 

  mau sacmau sac mau sac

                                   Màu gốc            Màu bậc 2                 Màu bậc 3

Hầu hết các nghệ sĩ coi màu đỏ, vàng và xanh nước biển là 3 màu cơ bản. Những màu gốc này không thể được tạo ra bằng cách trộn các màu khác. Dải màu bậc 2 là kết quả của việc trộn 2 màu gốc. Màu bậc 3 có được nhờ trộn dải màu bậc 2.

Trong thuyết màu trừ, khi tất cả màu sắc trộn với nhau tạo ra màu đen

 

Hệ thống màu CMYK

Cyan - Magenta - Yellow - Black (CMYK)

(Màu xanh da trời - đỏ cánh sen - Vàng - Đen)

Trong ngành công nghệ in, màu xanh da trời, đỏ cánh sen, vàng chanh và đen được sử dụng như các màu cơ bản. Khi bạn trộn tất cả chúng lại, kết quả thu được là màu xám. Nhìn vào 1 trang in với kính lúp bạn sẽ thấy giống như hình ở dưới.

hệ thống màu CMYK

Trên Uplevo có rất nhiều công cụ để bạn thiết kế, tha hồ lựa chọn như: Facebook Ads, Facebook Post, Facebook Cover, Banner, Cover, Poster, Logo, Standee..., bạn có thể tìm thấy tại Website: https://www.uplevo.com/

 

 

Nguồn: Colormatters.com

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status