1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi

Màu sắc là một phần thiết yếu trong cách chúng ta trải nghiệm thế giới. Nhưng màu sắc có thực sự quan trọng trong việc tối ưu hóa chuyển đổi?

Tất cả mọi thứ trong thế giới của chúng ta được tạo thành từ rất nhiều màu sắc. Màu sắc khác nhau có thể khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn hoặc ngược lại. Ngoài ra còn có một khía cạnh tâm lý màu sắc – được cho là liên quan tới tính cách và cảm xúc. Liệu màu sắc có thể khiến cho Website tăng tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn không?

Trong các nền văn hóa khác nhau thì mỗi màu sắc lại mang trong nó những ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ, màu trắng là màu của tang tóc và cái chết trong văn hóa Trung Quốc, nhưng màu sắc của cái chết ở Brazil lại là màu tím. Màu vàng là thiêng liêng đối với người theo đạo Hindu, nhưng đại diện cho nỗi buồn ở Hy Lạp và sự ghen tị ở Pháp. Tại Bắc Mỹ, màu xanh lá cây thường gắn liền với sự ghen tị. Người dân từ các nước nhiệt đới phản ứng tích cực nhất với màu sắc ấm áp; người dân từ các vùng khí hậu phía Bắc thích màu nhạt hơn.

Màu RGB và Màu CMYK

Người ta nói rằng trong văn hóa Bắc-Mỹ màu xanh dương không những tạo cảm giác tin tưởng mà còn kích thích sự thèm ăn. Màu xanh lá cây được cho là mang ý nghĩa tự nhiên, tươi mát, tăng trưởng và tiền bạc. Màu vàng mang theo nó sự ấm áp cùng với hạnh phúc.

 

Các cuộc thử nghiệm về việc sử dụng màu sắc.

 

Màu đỏ có thể giúp bạn trở thành người chiến thắng.

Thông thường, màu đỏ mang nghĩa dừng lại, màu đỏ có nghĩa nguy hiểm, màu đỏ mang cảm giác nóng. Và khi phân tích các kết quả trong Thế vận hội năm 2004, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng màu đỏ cũng có nghĩa là sự thống trị.

Họ kiểm tra Boxing, Taekwondo, đấu vật Greco-Roman và vật tự do. Về cơ bản họ kiểm tra tất cả những môn thi đấu đối kháng trong Olympic 2004. Trong những môn thể thao đối thủ cạnh tranh được phân ngẫu nhiên trang phục màu đỏ hoặc màu xanh, như vậy có thể nói là không thể có gian lận.

màu sắc và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

16 trong tổng số 21 vòng những người mặc áo đỏ đều giành chiến thắng. Khuynh hướng tương tự cũng được tìm thấy trong giải European Soccer Championship năm 2004. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự khôn khéo mang lại hiệu quả tốt nhất, và màu đỏ có thể được coi là yếu tố duy nhất quyết định cơ hội chiến thắng của bạn.

"Chúng tôi thấy rằng mặc đồ màu đỏ xác suất chiến thắng sẽ rất cao", các nhà nghiên cứu Đại học Durham Russell Hill và Robert Barton cho biết.

 

… và tới kẻ thua cuộc.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Rochester đã phát hiện ra rằng màu đỏ cũng có thể khiến chúng ta không thực hiện được bài kiểm tra một cách tốt nhất. Trong thí nghiệm của mình, họ muốn tìm hiểu xem sự nhận thức về màu đỏ sẽ có bất kỳ ảnh hưởng kết quả của các bài kiểm tra quan trọng ví dụ như một bài kiểm tra IQ hay một kỳ thi học thuật lớn. Trong bối cảnh mà màu đỏ thường xuyên được dùng để khoanh các lỗi trong quá trình học.

 

Kết quả

Bốn thí nghiệm mà họ thực hiện cho thấy rằng chỉ là một nhận thức ngắn gọn về màu sắc sẽ có tác động tiêu cực đến kết quả. "Nó khiến mọi người làm điều tồi tệ ngoài khả năng của họ"- Mr Elliot.

Những phát hiện này cho thấy rằng "cần phải thận trọng trong cách sử dụng màu đỏ trong những tình huống quan trọng", các nhà nghiên cứu cho biết, "và minh họa màu có thể hoạt động như một tín hiệu môi trường tinh tế mà có ảnh hưởng quan trọng đến hành vi".

 

Màu sắc và hương vị của sô cô la nóng.

màu sắc và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

“Màu sắc của những vật dụng chứa thức ăn hay đồ uống của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến mùi thơm và hương vị của chúng”. Đó là kết luận trong việc uống chocolate nóng được giải thích bởi Betina Piqueras-Fiszman, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha) cùng với đồng nghiệp của bà – Charles Spence, từ Đại học Oxford (Anh).

 

Cuộc thử nghiệm.

Cuộc thí nghiệm bao gồm 57 người tham gia, trong đó họ phải đánh giá các mẫu chocolate nóng phục vụ bằng 4 màu sắc khác nhau của cốc nhựa (trắng, màu kem, cam và đỏ). Tất cả các cốc đều giống nhau về kích thước và đều có màu trắng ở bên trong cốc.

 

Kết quả.

Kết quả cho thấy hương vị của sô cô la nóng phục vụ trong cốc màu cam và màu kem được đánh giá tốt hơn bởi những người tham gia. Tuy nhiên, vị ngọt và mùi thơm được đánh giá là như nhau trong tất cả các cốc.

"Không có quy tắc cố định nói rằng hương vị và mùi thơm được tăng cường trong những cốc một màu hoặc pha trộn màu" Piqueras-Fiszman công nhận. "Điều này thay đổi tùy thuộc vào loại nguyên liệu, nhưng sự thật là, nếu như hiệu ứng này xảy ra, chúng ta nên chú ý nghiên cứu màu sắc của vật chứa nó thay vì ngồi tưởng tượng”.

Trong các thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng bánh Mousse hương dâu sẽ ngọt hơn và tuyệt hơn nếu bày trên một đĩa trắng thay vì đĩa màu đen.

 

Màu sắc tốt nhất cho các nút.

Thật đúng khi nói rằng màu đỏ sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng trong các cuộc thi đấu thể thao và một tách socola nóng sẽ dường như ngon hơn nếu được đựng trong cốc có màu sắc, nhưng điều đó có hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang Web không? Màu đỏ có thực sự là một lợi thế giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi?

 

Cuộc chiến giữa 2 màu sắc: Xanh và Đỏ.

Dường như có một cuộc tranh luận xảy ra giữa những người dùng Internet về việc màu nào trong 2 màu mang lại sự chuyển đổi tốt hơn. Unbounce chỉ ra rằng tương lai của xu hướng nút Call-To-Action là BOB. Nó là viết tắt của từ Big Orange Button.

Một số nghiên cứu thú vị về A/B Testing chỉ ra rằng, hầu hết trong mọi trường hợp thử nghiệm, các nút màu cam đều át lại được sự cạnh tranh của các màu sắc khác bao gồm cả màu xanh lá cây.

Khi bạn nghĩ về màu xanh lá cây thì chủ yếu sẽ là những cảm xúc tích cực. Khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh có nghĩa là bạn có thể di chuyển. Ngược với màu đỏ. Màu đỏ chủ yếu là những cảm xúc tiêu cực. Như khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, bạn sẽ phải dừng lại.

 

Vậy bạn nghĩ gì?

Màu sắc nào chiến thắng. Xanh hay đỏ, đỏ hay xanh?. Hãy đọc các nghiên cứu sau đây và cùng nhau tìm hiểu nhé:

 

Trường hợp 1:

thử nghiệm màu sắc

Dmix nói về một trong những dự án của họ, trong đó họ đã thử nghiệm màu đỏ và màu xanh cho các nút của mình. Trong thử nghiệm của họ với hơn 600 đối tượng họ thấy rằng tỷ lệ chuyển đổi đã tăng 34% khi sử dụng nút màu đỏ.

Tỷ lệ chuyển đổi tăng kha khá lên 34%. Tỷ số là 1:0 nghiêng về nút màu đỏ.

 

Trường hợp 2:

thử nghiệm màu sắc

Thử nghiệm tiếp theo đến từ HubSpot. Họ chạy thử nghiệm tương tự với các nút màu xanh lá cây và màu đỏ trên một số trang web của khách hàng. Họ chạy thử nghiệm trong một vài ngày và kết quả là có tổng cộng hơn 2000 đối tượng truy cập.

Kết quả là nút màu đỏ vượt trội hơn so với nút màu xanh lá cây 21%. Tỷ số là 2:0 cho nút màu đỏ.

 

Trường hợp 3:

thử nghiệm màu sắc

Thử nghiệm thứ 3 đến từ Visual Website Optimizer. Khách hàng của họ là một trang Web Thương mại điện tử bán điện thoại di động và phụ kiện. Họ đã thử nghiệm nút “Mua ngay” trên trang web, họ đã thử nghiệm nút màu trắng với chữ màu xanh lá cây, nút màu xanh lá cây với chữ màu trắng và nút màu đỏ (màu cam đậm) với chữ màu trắng.

Chiến thằng lần này là… Bạn thử đoán xem? Và đó lại là màu đỏ với tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn 5%. 3-0 cho nút màu đỏ.

 

Trường hợp 4:

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-6

Qua vài thử nghiệm có thể thấy màu đỏ đã hoàn toàn lấn át so với màu xanh. Do vậy tôi mong chờ sẽ có sự thay đổi trong lần này. Hãy cùng xem thử nghiệm về các nút màu sắc của Monetate. Trong lần thử nghiệm này, thật ngạc nhiên, nút màu xanh đã thắng với tỷ lệ chuyển đổi đặt hàng hơn 9% so với nút màu đỏ. Phải chăng có điều gì đó sai sót, nhầm lần xảy ra trong lần thử nghiệm này.

Nhưng dù sao, kết quả cuối cùng là nút đỏ đó thắng 3:1. Điều đó chứng minh rằng, dựa trên các thử nghiệm về A/B Testing, màu sắc tốt nhất cho nút Call-To-Action là mảu ĐỎ!

 

Liệu có đúng như vậy không?

Tôi rất thích Tweet này được viết bởi Naomi Niles:

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-7

“Tôi không đồng ý. Đây là kiểu tường thuật cho mọi người những ý tưởng sai lầm trong các cuộc thử nghiệm. Thật đúng khi nói rằng đôi khi màu sắc ảnh hưởng đến kết quả - đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến hệ thống phân cấp hình ảnh, làm cho các nút Call-To-Action trở nên tốt hơn. Nhưng "màu xanh vs màu cam" không phải là bản chất của thử nghiệm A /B Testing. Bản chất của các cuộc thử nghiệm đó là hiểu được đối tượng khách hàng mục tiêu cần hướng tới. Nghiên cứu và phân tích có thể là công việc tẻ nhạt và khó khăn nhưng không thể thiếu được.

Để tăng lượng chuyển đổi một cách nhanh nhất bạn cần phải nghiên cứu về nó một cách cẩn thận và nghiêm túc

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi không thể dựa vào các thủ thuật được, phải phân tích xem khách hàng của bận thực sự cần gì, ngôn ngữ nào có sức ảnh hưởng đến họ cũng như họ muốn mua hàng theo hình thức nào? Tất cả những thứ đó sẽ rất quan trọng, nó sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi được tốt hơn so với việc dùng các thủ thuật.”

 

Trường hợp cuối cùng:

Hãy cùng xem ví dụ cuối cùng sau đây. RIPT Apparel đã thử nghiệm màu sắc nút “Mua ngay” của họ để xem có bất cứ sự khác nhau nào giữa các màu sắc hay không?

Đây là phiên bản gốc :

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-8Và đây là nút mới với màu sắc:

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-9

Không có gì bất ngờ, số lượng chuyển đổi đã tăng lên. Bây giờ nhìn vào trường hợp trước đây người ta có thể nói rằng nếu họ thay đổi các nút màu đỏ nó sẽ mang lại chuyển đổi tốt hơn.

Xem xét phiên bản gốc một lần nữa, bạn có thấy điều gì lạ không?. Có thứ gì nên có nhưng lại không có ở đây không?

 

Không có nút.

Phiên bản gốc dường như cho chúng ta cảm giác không có nút!. Nút CTA “Mua ngay” dường như không nổi bật – bạn có thể dễ dàng thấy như vậy. Nhưng với phiển bản mới này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nút đó, màu sắc trong trường hợp này tạo ra sự khác biệt không nhiều. Điều này đã gây nên cuộc tranh cãi về việc sử dụng màu sắc đỏ hoặc cam. Kết quả cuộc các của thí nghiệm này sẽ cho bạn thấy màu sắc nào mang lại chuyển đổi một cách tốt nhất.

Trong trường hợp của RIPT Apparel, họ đã thử nghiệm một phiên bản cuối cùng – màu vàng:

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-10

Với lần thử nghiệm cuối, tỷ lệ chuyển đổi tăng hơn 6.3%. Vậy màu vàng có đánh bại được màu xanh lá cây không, dĩ nhiên là không!

 

Màu sắc ít mang đến sự khác biệt.

Các màu sắc của các nút ít ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại. Điều quan trọng hơn là làm thế nào để thay đổi hệ thống phân cấp hình ảnh của toàn bộ trang, làm thế nào nó làm cho các nút Call-To-Action trở nên nổi bật hơn, cũng như thông tin ở trong các nút đó.

Đó là những gì chúng tôi đang sử dụng. Bing tăng thu nhập của họ lên 80 triệu đô la bằng cách tìm màu xanh chuẩn xác nhất cho các liên kết của họ. Tại sao phải như thế? Đó là bởi vì mọi người đã có thói quen dùng link liêt kết bằng màu xanh. Khi www (World Wide Web) lần đầu tiên xuất hiện, màu xanh đã là màu sắc của liên kết. Các kỹ sư làm việc tại Microsoft cũng thừa nhận điều này.

Không có màu sắc nào là tốt nhất để giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi trên Website. Tôi xin nhắc lại một lần nữa: Màu sắc không thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trong trường hợp nút màu vàng, họ đã nhấn mạnh vào khoảng thời gian giới hạn khuyến mãi (Chỉ 10$ trong vòng 24h). Chính điều này mới giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Còn trong trường hợp của Bing và màu xanh, việc phát hiện được thói quen của người dùng đóng vai trò quyết định.

 

Quay trở lại trường hợp của HubSpot.

Điều tương tự có thể nhận thấy ở ví dụ của HubSpot như sau:

mau-sac-va-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi-4

Hãy nhìn vào nút màu xanh ở bản gốc bên trái và nút màu đỏ ở bản mới. Bạn có nhận thấy điều gì góp phần giúp màu đỏ là một sự lựa chọn tốt hơn không? Hay có điều gì đó khác ở thiết kế tổng thể của trang hay không?

Nếu quan sát kĩ chúng ta có thể thấy màu xanh dường như là màu sắc chủ đạo của trang. Và điều gì sẽ xảy ra khi thêm nút màu xanh vào trong Website đó?

Nó sẽ không nổi bật! Họ có thể đã thử nghiệm nó với khá nhiều màu sắc tươi sáng khác và đều mang lại tỷ lệ chuyển đổi “tuyệt vời” chứ không riêng gì màu đỏ. Điều này cho thấy việc kết hợp các màu sắc quan trọng hơn nhiều so với việc lựa chọn màu sắc cho các nút Call-To-Action.

 

Tóm lại.

Việc sử dụng màu sắc đáng để lưu tâm, đôi khi nó rất quan trọng. Nhưng nếu nói màu sắc đem lại tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn thì thật là sai lầm. Không có màu sắc nào là tốt nhất. Điều mà đúng với một trang Web không có nghĩa là nó sẽ đúng với mọi trang Web khác.

Phân cấp thị giác cũng như làm cho nút Call-To-Action của bạn nổi bật lên mới là chính là vấn đề. Việc lựa chọn màu xanh hay đỏ cho các nút không quan trọng bằng việc liệu các nút đó đã được đặt đúng chỗ hay chưa? Nội dung có thể kích thích được người dùng thực hiện hành động hay không?

Trên Uplevo có rất nhiều công cụ để bạn thiết kế, tha hồ lựa chọn như: Facebook Ads, Facebook Post, Facebook Cover, Banner, Cover, Poster, Logo, Standee..., bạn có thể tìm thấy tại Website: https://www.uplevo.com/

 

Nguồn: conversionxl.com

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status