1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

xu hướng thiết kế tối giản

Dưới góc độ thiết kế, Minimalist - phong cách thiết kế tối giản tập trung vào tính năng của sản phẩm. Không thừa thãi, mọi thành tố, từ các hình khối, bảng màu, cho tới typography đều cần thiết. Những hình khối, đường nét đơn giản bao giờ cũng nổi bật hơn so với những họa tiết phức tạp. Chính vì vậy, sự đơn giản có giá trị hơn tất thẩy mọi điều khác.

Chủ nghĩa tối giản lên ngôi và trở thành trào lưu mới trong kỷ nguyên hiện đại, chính bởi mắt và não của con người chỉ dành một sự chú ý hữu hạn cho các bản thiết kế. Vì sự chú ý hữu hạn, chỉ một số nhỏ những thiết kế nổi bật nhất mới thu hút được ánh mắt từ người xem.

Điều này khiến chủ nghĩa tối giản có thể vươn vai tới mọi lĩnh vực trong đời sống: từ ứng dụng, logo, ấn phẩm in ấn cho tới các thiết kế bao bì sản phẩm, chẳng thiết kế nào mà không được hưởng lợi từ trào lưu này.

>>> Khám phá phong cách thiết kế Vintage ; 14 Phong cách thiết kế bạn cần biết ; Xu hướng thiết kế đồ họa 2019 ; 9 Xu hướng thiết kế logo 2019 ; 10 Xu hướng thiết kế website 2019

 

Xu hướng thiết kế Minimalist

xu hướng thiết kế minimalist

Những thiết kế theo trường phái tối giản xuất hiện từ những năm 50, 60 của thế kỷ XX, như một sự đáp trả cho một nền văn hóa nơi mà những ồn ào của cuộc sống, và sự phát triển như vũ bão của công nghệ dần lên ngôi. Dần dần, những thiết kế đơn giản, gọn nhẹ xuất hiện ngày càng nhiều trong mỹ thuật, kiến trúc và cả trong thiết kế đồ họa.

Phong cách có phần thô ráp của những năm 98 dần được thay thế bởi trường phái mang gam màu tươi sáng hơn ở đầu thập niên 2000. Mãi đến những năm 2010, chủ nghĩa tối giản mới lên ngôi trở lại. Giờ đây, sức mạnh của những thiết bị di động và các nền tảng mạng xã hội đang được chứng minh trong kỷ nguyên mới.

Ở khắp mọi nơi, bạn có thể nhận thấy các thiết kế website gọn nhẹ, đầy “khoảng trống”; newsfeed trên Instagram tràn ngập các thiết kế phẳng; hay tinh thần đơn giản của các thương hiệu doanh nghiệp.

>>> Thương hiệu là gì?

 

Thiết kế tối giản xuất hiện ở khắp nơi

 

Thiết kế logo tối giản

Trong lĩnh vực thiết kế logo, chủ nghĩa tối giản cũng thường xuyên được áp dụng. Bởi những thiết kế logo thường rất nhỏ, và đòi hỏi sự chú ý tới người nhìn ngay tức khắc. Trường phái thiết kế tối giản đáp ứng rất tốt yêu cầu này, lại giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp mà họ muốn gửi gắm qua logo. Càng ít sự rối rắm, lộn xộn, người xem càng nhanh chóng nhận diện thông điệp ẩn sau logo.

thiết kế logo tối giản 1   thiết kế logo tối giản 2

Tất nhiên, trong thiết kế logo có nhiều trường phái thiết kế tối giản khác nhau. Nổi bật nhất bao gồm các thiết kế kiểu hình học (geometric design), thiết kế hình phẳng (flat line design), và thiết kế dựa hoàn toàn vào typographic (stark typographic design).

thiết kế logo tối giản 3   thiết kế logo tối giản 4

thiết kế logo tối giản 5   thiết kế logo tối giản 6

Trong khi một vài logo rất dễ thương và đáng nhớ, những logo tuyệt hảo thực sự là sự tổng hòa giữa hình khối và typography, trong một concept lớn, như logo của Andrey Karpov cho một doanh nghiệp hàng không chẳng hạn, nơi hình máy bay được tạo bởi ký tự “A” và “P” (là 2 ký tự trong từ airplane - máy bay).

>>> 300 Mẫu Logo Đẹp Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu

 

Thiết kế Web và ứng dụng trên di động

Trong một thế giới mà “đơn giản là tốt nhất”, ngày càng nhiều trang Web và ứng dụng trên di động đi theo trào lưu tối giản. Chúng ta dành quá nhiều thời gian lướt qua các thông tin giữa bốn bề công việc bận rộn. Những thiết kế tối giản như một “nốt lặng” cần thiết, cho chúng ta những phút giây nghỉ ngơi đáng quý.

thiết kế app ứng dụng tối giản 2   thiết kế app ứng dụng tối giản 1

Trung bình một người sử dụng 30 ứng dụng trong một tháng, và 9 ứng dụng trong 1 ngày. Nếu ứng dụng bạn xây dựng nằm trong “guồng quay” đó, bạn cần phải thiết kế ứng dụng đó sao cho thuận tiện và đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, nếu bạn không muốn đánh mất họ vào tay đối thủ.

thiết kế website tối giản 1   thiết kế website tối giản 2

Tiêu chuẩn vàng mới trong thiết kế Web và app, đó chính là càng tối giản càng tốt, tăng những “khoảng trắng” giữa các thành tố, giới hạn sử dụng các tông màu và font chữ khác nhau, hạn chế sự lộn xộn từ thanh điều hướng và các nút tiện ích trong ứng dụng.

>>>Tham khảo các bài viết chuyên sâu về: 
+ Bí quyết thiết kế Website 
+ App Design - Thiết kế giao diện phần mềm, ứng dụng mobile 
+ Top 15 công ty thiết kế website chuyên nghiệp

 

Thiết kế bao bì tối giản

Sự tối giản có thể nói lên nhiều điều. Đem trường phái thiết kế này vào thiết kế bao bì sản phẩm, và bạn sẽ thấy ngay sự hiệu quả trong đó.

thiết kế bao bì tối giản 1   thiết kế bao bì tối giản 2

thiết kế bao bì tối giản 3   thiết kế bao bì tối giản 4

Nếu bạn đem các sản phẩm có thiết kế tối giản đặt bên cạnh một sản phẩm có thiết kế rườm rà, cổ lỗ, và hỏi khách hàng xem nhãn hiệu nào sang trọng hơn, đắt tiền hơn, họ chắc chắn sẽ chỉ ngay vào sản phẩm có thiết kế bao bì tối giản. Bởi con người luôn gắn sự tối giản với sự chọn lọc và sang trọng.

thiết kế bao bì tối giản 5   thiết kế bao bì tối giản 6

Hướng dẫn thiết kế bao bì đẹp 
Xu hướng thiết kế bao bì 2019

 

Thiết kế bìa sách

Tác giả sách - đặc biệt là những người có xu hướng tự xuất bản sách của mình - sớm nhận ra tầm quan trọng của một tấm bìa sách tối giản - thứ có thể giúp sách của họ nổi bật trong một rừng các bìa sách được thiết kế màu mè và cầu kỳ ngoài tiệm sách.

thiết kế bìa sách tối giản 1   

Đôi khi chính thị trường là yếu tố điều tiết và định hướng xu hướng thiết kế mới. Ngày nay, ngày càng nhiều nhà xuất bản nhận thấy tầm quan trọng của thị trường sách trực tuyến (và sự chuyển dịch từ thị trường truyền thống sang nền tảng kỹ thuật số). Chính vì vậy, việc khiến những bản thiết kế bìa sách trở nên thân thiện hơn trong môi trường sách kỹ thuật số (dưới dạng thumbnail) là một điều cần thiết.

thiết kế bìa sách tối giản 2   thiết kế bìa sách tối giản 3

thiết kế bìa sách tối giản 4   thiết kế bìa sách tối giản 5

Và điều sau cùng bạn muốn truyền tải tới người đọc sách, đó chính là ý nghĩa và nội dung của cuốn sách, ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi, trung bình mỗi người đọc sách chỉ có khoảng 8 phút để lướt qua các bìa sách khác nhau trước khi lựa chọn lấy một cuốn để đọc.

50+ Mẫu thiết kế bìa sách đẹp

 

Làm sao để có thể dẫn đầu xu hướng thiết kế tối giản?

Để dẫn đầu xu hướng thiết kế tối giản, bạn cần biết điều quan trọng nhất trong trường phái này, đó chính là dẫn dắt người xem theo chủ đích của bạn. Điều này có nghĩa bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận các thành tố trong thiết kế (theo một ý nghĩa nhất định), từ màu sắc, hình khối, font chữ,...

dẫn đầu xu hướng thiết kế tối giản

 

Màu sắc

Dù tạo dựng một bản thiết kế tối giản đòi hỏi chứa đựng rất nhiều khoảng trắng, màu sắc vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Các designer ngày nay thường sử dụng nhiều màu sắc khác nhau trong phổ màu, nhưng thường chỉ sử dụng từ một đến hai màu trong mỗi một thành tố thiết kế (như phần thanh điều hướng trong ứng dụng chỉ dùng 1 màu sắc duy nhất, và nhất quán màu sắc trong các tính năng).

Với một dự án thiết kế lớn (như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hay một trang Web đơn giản), bạn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của một màu sắc, nhưng hãy giữ sự đồng nhất về màu sắc trong bản thiết kế.

>>> Điều khiển màu sắc với 6 cách phối màu cơ bản

 

Font chữ

Tương tự trong việc lựa chọn font chữ, font không chân (sans serif font) luôn là sự lựa chọn số một trong các bản thiết kế tối giản. Nhưng cũng không vì thế mà bạn phủ bay đi những font chữ có chân (serif font), nhất là những font gọn và có đường nét đơn giản.

Hãy chọn các font thân thiện với mắt người đọc, giữ câu văn ngắn gọn trong sản phẩm thiết kế. Trình bày chúng bằng kích cỡ cực lớn, hoặc cực nhỏ - điều đó sẽ giúp thu hút sự chú ý từ người đọc ngay tức khắc.

Với những lời khuyên kể trên, thiết kế của bạn sẽ giữ trong mình linh hồn của trường phái tối giản: sang trọng, nổi bật và độc nhất.

>>> 30 Font chữ đẹp miễn phí

 

“Đơn giản là tốt nhất”

Dù biết rằng “đơn giản là tốt nhất”, những thiết kế tối giản có thể thu hút mọi sự chú ý từ người xem. Nhưng liệu chúng có hiệu quả trong ấn phẩm thiết kế của bạn không? Câu trả lời là có. Bởi trong một thế giới bận rộn, nơi mà con người luôn hoa mắt với cả trăm cả ngàn thứ việc trong đầu, họ có còn muốn nhìn một bản thiết kế phức tạp, rối rắm, hay lựa chọn thứ khác nhẹ nhàng, dễ chịu và thư thái hơn?

Điều gây ngạc nhiên là, để có thể tạo ra những tưởng chừng như đơn giản và đòi hỏi ít sự cố gắng, nhà thiết kế phải nỗ lực rất nhiều với nhiều nguyên tắc và kỹ năng phải nắm vững.

Tìm hiểu về Golden Ratio - Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Hy vọng những lời khuyên và ví dụ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc nắm bắt xu hướng thiết kế tối giản. Và đừng quên gửi tới chúng tôi những sản phẩm thiết kế của chính bạn nhé!

nguồn: Tổng hợp

 

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status