1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

Vâng, tôi sẽ thú thật với các bạn. Tôi đã bật cười khi lần đầu tiên nghe thấy từ “Bitcoin”. Gần 10 năm trước, Bitcoin có vẻ mang hình dáng của một trò chơi khăm được tạo ra bởi mấy ông IT dở hơi rảnh rỗi không có việc. Và giờ đây, những ai mà không đầu tư bitcoin hẳn cũng phải tiếc ngẩn tiếc ngơ ấy chứ.

Bitcoin ở một số nước đã được coi là loại tiền ảo được hợp pháp hóa, và có khả năng quy đổi sang các loại tiền tệ khác. Trong khi chúng ta đang mải tranh cãi về tương lai của các loại tiền hiện nay, thì đã có hàng trăm loại tiền ảo khác được cho ra đời, hứa hẹn một cuộc cách mạng cực lớn từ ngân hàng cho tới giao thông vận tải.

Chúng tôi cũng nhận ra một xu thế mới trong việc thiết kế tiền ảo – Cryptocurrency trên toàn thế giới, mở ra thêm hẳn một mảng thiết kế nữa cho dân designers giống như cách website đã nhảy vào cuộc chơi từ hàng chục năm trước.

9 Xu hướng thiết kế Website hiện đại dẫn đầu 2018:

Bạn có tò mò không: Vậy thiết kế tiền ảo trông như thế nào? Và xu hướng gì trong ngành nghề đầy hứa hẹn này?

thiết kế tiền ảo dưới góc nhìn của designer 

Cho dù bạn có đang là một nhà đầu tư, hay chủ một đồng tiền ảo riêng mang tên mình hoặc là một designer làm việc cho startups về tiền ảo. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn thấy thiết kế tiền ảo – cryptocurrency trông như thế nào, và làm thế nào là đúng. Chúng tôi sẽ đưa ra một số xu hướng cũng như phân tích một vài các ví dụ, nhưng đầu tiên cần trả lời một số câu hỏi cơ bản – bắt đầu với Tiền ảo – Cryptocurrency là gì?!

Xây Dựng Thương Hiệu 2018 - Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết: 
+ Phần 1: https://www.uplevo.com/designbox/xay-dung-thuong-hieu-2018-phan-1
+ Phần 2: https://www.uplevo.com/designbox/xay-dung-thuong-hieu-2018-phan-2

 

Tiền Ảo Là Gì? Bitcoin Là Gì?

 

Cryptocurrency

Cryptocurrency là một loại tiền mã hóa trên tài nguyên kỹ thuật số, có chức năng cũng gần tương tự như hóa đơn giấy hay tiền xu. Cái tên cryptocurrency được bắt nguồn từ “Cryptography”-Một loại hình nghệ thuật viết và giải code. Tiền ảo hoạt động như một trung gian trao đổi như tiền bình thường.

Bảo mật, độ minh bạch là tất cả đối với tiền ảo. Tiền ảo chị tồn tại nếu như họ bảo vệ được nó khỏi những sự gian lận. Đồng thời các mật mã cũng phải đảm bảo rằng những người “đào tiền ảo” không thể lấy cắp các dữ liệu cho mục đích tham nhũng.

 

Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền ảo mà hầu hết ai cũng biết, và có một lý do tại sao Bitcoin lại nổi tiếng đến vậy. Bitcoin là loại tiền tệ phi tập trung đầu tiên trong lịch sử. Họ kiểm chứng và xác nhận các giao dịch để các cá nhận không thể sử dụng Bitcoin 2 lần.

Để làm được điều này, Bitcoin sử dụng cấu trúc mạng ngang hàng (peer-to-peer network), hệ thống tương tự được sự dụng bởi các phần mềm chia sẻ dữ liệu.

 

Một đơn vị của bitcoin?

một đơn vị của bitcoin

Cái đồng xu sáng bóng, màu vàng có chữ “B” kia hoàn toàn không có thật ngoài đời đâu.

Mặc dù không có hình dáng vật thể ở ngoài đời, Bitcoin vẫn được chấp nhận như một đơn vị tiền tệ có tính quy đổi. Nó được định giá bằng việc người ta chấp nhận trao đổi Bitcoin ở giá bao nhiêu, được bảo mật an toàn bằng công nghệ blockchain. Nó cũng không có gì khác lắm so với tiền ở trong các ngân hàng trực tuyến mà bạn vẫn đang sử dụng. Bạn có thể tiêu bitcoin không? Dĩ nhiên rồi, ở những cửa hàng cho phép.

Bởi vì giá trị của một Bitcoin khá lớn, vậy nên người ta thường chỉ giao dịch các phân số của một đơn vị Bitcoin.

 

Nền Công Nghiệp Tiền Ảo Sử Dụng Thiết Kế Thế Nào

tiền ảo sử dung thiết kế thế nàotiền ảo sử dung thiết kế thế nàotiền ảo sử dung thiết kế thế nào

Lượng dự án thiết kế tiền ảo đã tăng tới 450% chỉ trong một vài năm qua. Bởi vì tiền ảo chỉ tồn tại trong môi trường ảo, hiển nhiên là những công ty trong ngành công nghiệp này cần tập trung thiết kế để đại diện cho những đặc tính của nó.

Ngược lại đối với designers, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là làm thế nào để thiết kế các đồng tiền ảo? Thương hiệu này và khách hàng này trông đợi vào điều gì?

Thiết kế tiền ảo là một mảng ngành mới, nhưng chúng ta cũng có đủ lịch sử để học hỏi và tránh bước đi một cách mù quáng. Dưới đây là một số những đồng tiền ảo thành công nhất để bạn có thể tham khảo về màu sắc, phong cách, và khuôn mẫu đã được minh chứng rằng đem lại hiệu quả.

 

Bitcoin & Bitcoin Cash

bitcoin và bitcoin cash

Bitcoin sẽ không bao giờ đi xa được tới bây giờ nếu như không có những lựa chọn quyết đoán về thương hiệu và thiết kế. Phong cách thiết kế này đã được thay đổi từ khi nó được bắt đầu vào năm 2009, nhưng chúng ta sẽ chỉ tập trung vào hình dáng hiện tại của nó.

Hai yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế của Bitcoin chính là màu vàng gold và 2 đường dọc thẳng qua chữ B, bắt chước như ký hiệu của đồng $. Thực tế là nhờ có dải dọc này mà kể cả không có màu vàng, logo Bitcoin vẫn rất dễ nhận biết.

Ý tưởng về Bitcoin này đem lại sự hiệu quả rất lớn khi cho người xem cảm giác về một vật hữu hình – tương tự như các đồng tiền thông thường.

Màu thương hiệu của Bitcoin chủ yếu vẫn là vàng gold và xanh bạc được sử dụng trên website.

website của bitcoin

 

Ethereum

Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở cho đồng tiền ảo Ether. Cái tên này được quyết định sau Bitcoin bởi một cuộc họp giữa các tổ chức tiền ảo.

đồng tiền ảo Ethereum

Ấn tượng đầu tiên về logo và website, là đồng Ethereum trông rất hiện đại, mang hơi hướm của tương lai với những điểm chạm đầy tối giản cộng hưởng bởi cách sử dụng typography và các khoảng trắng hợp lý.

Một vài chi tiết đáng lưu ý. Đầu tiên, Ethereum cũng sử dùng màu xanh bạc làm màu chính, giống như Bitcoin. Logo tự thân cũng sử dụng đa dạng các sắc thái khác nhau.

Thứ hai, Ethereum đưa đến chúng ta cảm nhận về hình ảnh đầy góc cạnh, mà sau đó đã thống trị thiết kế tiền ảo.  Logo là các hình tam giác mảnh, rất bí ẩn và thu hút.

website của Ethereum

Phần còn lại của website Ethereum cũng đạt được những tiêu chuẩn nhất định trong ngành. Họ theo đuổi phong cách đơn giản, quy luật đồng nhất trong thiết, bao gồm cả hình minh họa phẳng và typography hài hòa, đặc biệt sử dụng màu sắc rất chuyên nghiệp và tinh tế.

 

Ripple

đồng tiền ảo Ripple

Logo của đồng tiền ảo Ripple lại là sự phá cách hoàn toàn, nhưng website cũng đi theo xu hướng của hai đồng phía trên. Đầu tiên, chúng ta thấy dải màu xanh nổi bật (giống với Bitcoin và Ethereum) áp dụng trường phải tối giản với một vài font chữ đơn giản và hình minh họa phẳng.

Ripple cũng sử dụng các hình ảnh xoay vòng để gợi cảm giác về tương lai. Nhưng họ đã đưa nó lên một tầm cao mới khi kết hợp chúng với nhiều hình ảnh khác trên site và sử dụng để giải thích cho chức năng của Ripple. Họ kết hợp hình ảnh xoay vòng với hình lục giác, một khối đi đúng theo xu hướng lưới của thiết kế tiền ảo.

đồng tiền ảo ripple

Với hình dạng vòng tròn, Logo của Ripple đem lại một chút cảm giác độc lập, ngược hẳn so với những logo tiền ảo thông thường khác, chỉ ngoại trừ màu sắc được sử dụng mà thôi.

 

Litecoin

logo đồng tiền ảo lite coin

Chức năng của Litecoin cũng tương tự như Bitcoin, nhưng thiết kế tiền ảo này đã đem lại sự khác biệt vô cùng bất ngờ. Logo – đại diện cho một chữ cái của tên đồng tiền, cắt giao bởi đường thẳng (gần giống với ý tưởng của Bitcoin) nhưng là đường thẳng chéo lên phía trên. ( Hoặc cũng có thể lấy ý tưởng từ đồng £). Litecoin cũng sử dụng gam màu bạc thay vì màu vàng gold.

website của Litecoin

Website của Litecoin phù hợp với cả chủ đề hiện đại và tone màu xanh chủ đạo.

 

IOTA

So sánh với các loại tiền ảo khác, IOTA có hơi khác một chút. Nó dựa vào sự giao tiếp giữa máy móc trên “Internet of Things” để xác nhận các giao dịch (lý giải cho cái tên của IOTA). IOTA đang nằm trong danh sách những đồng tiền nhiều khả năng sẽ phát triển cực mạnh trong các năm tới.

website của iota

Về mặt branding của IOTA cũng đi theo các xu hướng giống như các đồng tiền ảo phía trên. Nó tập trung vào hơi hướm tương lai và mảng công nghệ của tiền ảo nói chung, đưa nó lên một tầm cao mới bằng việc tích ứng giao diện đẹp, hiện đại và cực kỳ trực quan.

Có vẻ như các website đồng tiền ảo cũng đều sử dùng những kỹ thuật thiết kế cải tiến để đưa vào thêm các phong cách đầy mê hoặc của tương lai này, và rồi IOTA đã làm bẽ mặt tất cả. Trang chủ của IOTA vô cùng sống động với những hiệu ứng ấn tượng trong từng mục một.

Logo IOTA sử dụng kiểu chữ tối giản nhằm nổi bật đặc tính của thương hiệu, nhưng đồng thời cũng sử dụng các hình tròn đi kèm để theo kịp với xu hướng thiết kế tiền ảo này.

 

Xu Hướng Thiết Kế Tiền Ảo

Bạn đã nhận ra đồng tiền ảo nào giống với 5 cái tôi vừa liệt kê hay chưa? Dựa vào những gì chúng ta thấy trong các thiết kế tiền ảo hiện tại, dưới đây là một số xu hướng mà bạn có thể tham khảo thêm.

 

Chủ nghĩa tương lai

xu hướng chủ nghĩa tương lai

xu hướng chủ nghĩa tương laixu hướng chủ nghĩa tương lai

Nhưng người nhiệt tình sẽ nói cho bạn tiền ảo trông như thế nào mai sau, nhưng chắc chắn chúng ta có thể đảm bảo được rằng nó sẽ mang theo chủ nghĩa tương lai trong thiết kế. Hình không gian, máy móc, robot,.. vô vàn các chủ đề để bạn tham khảo.

 

Metal – Kim Loại

xu hướng thiết kế tiền ảo kim loại

Chắc chắn rồi, khi nhắc đến tiền là phải nhắc đến “kim” trong kim mộc thủy thổ hỏa rồi. Đùa thôi, xu hướng mảnh, sắc của kim loại cũng được rất nhiều người ưa thích lựa chọn cho việc thiết kế tiền ảo, hãy tham khảo nhé.

 

Đường thẳng và lưới

xu hướng thiết kế tiền ảo đường thẳng và lưới

xu hướng thiết kế tiền ảo đường thẳng và lướixu hướng thiết kế tiền ảo đường thẳng và lướixu hướng thiết kế tiền ảo đường thẳng và lưới

Các công ty về tiền ảo thường tối ưu các lưới, các đường và hình khối tam giác để thể hiện cho hệ thống mạng, kết nối,..

 

Hình tròn và tiền xu

xu hướng thiết kế tiền ảo hình tròn và đồng xu

Một số công ty lại chọn sử dụng hình dáng của đồng xu để thể hiện cho loại tiền ảo của mình. Xu hướng này khi kết hợp với hiệu ứng kim loại cũng được ưa chuộng đấy.

 

Toàn Cầu

Xu hướng thiết kế tiền ảo toàn cầu

Một ưu điểm đột phát của đồng tiền ảo là khả năng phi tập trung tiền têk, hoặc tiền tệ có thể sử dụng ở mọi nơi. Ý tưởng này cũng khá giống với ý tưởng về toàn cầu hóa. Vậy nên… tất cả phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

 

Blue Và Neon

xu hướng thiết kế tiền ảo blue và neon

xu hướng thiết kế tiền ảo blue và neonxu hướng thiết kế tiền ảo blue và neon

Gam màu xanh đã dần ít xuất hiện trong xu hướng các loại tiền ảo mới mà thay vào đó là trong các xu hướng tài chính. Mỗi một màu sắc đem lại những cảm xúc riêng, góp phần làm thương hiệu trở nên mạnh mẽ. Màu xanh đại diện cho lòng tin và sự chuyên nghiệp, vì vậy thường được các đơn vị tài chính sử dụng làm màu thương hiệu của mình. Tiền ảo cũng sẽ sớm trở lại với màu xanh vì lý do này.

Đối ngược trực tiếp với xu hướng màu xanh, chúng ta cũng nhìn thấy những giải màu neons sáng và sặc sỡ. Và sẽ chẳng có gì làm một đồng tiền ảo nổi bật hơn một màu tím đậm, màu cam hoặc xanh lá trên nền background tối cả.

 

Tối Giản

xu hướng thiết kế tiền ảo tối giảnxu hướng thiết kế tiền ảo tối giản

Các thiết kế đơn giản, thanh mảnh, tinh tế với rất ít các chi tiết đậm không chỉ trông hiện đại mà còn giữ được vị trí vô hình của mình trong ngành công nghiệp này. Yếu tố đơn giản trong thiết kế của các loại tiền ảo sẽ thu hút người nhìn tới những giá trị cốt lõi.

 

Các loại tiền tệ truyền thống

xu hướng thiết kế tiền ảo truyền thống

Không có bất cứ một hướng dẫn nào để tạo ra một biểu tượng cho một loại tiền. Nhưng ở một góc độ nào đó, tiền ảo cũng cần biểu tượng y hệt so với tiền thật. Và rất nhiều các công ty đã lấy ý tưởng từ những đồng tiền truyền thống đó.

 

Sẵn Sàng Cho Kỷ Nguyên Của Tiền Ảo?

Bạn không thể chống lại được xu hướng. Để tồn tại, bạn cần học cách xuôi dòng xu hướng đó

Bạn đánh giá thế nào về những thiết kế tiền ảo trong bài này?

nguồn: 99designs
dịch: Uplevo

Tham khảo các công cụ thiết kế quảng cáo của Uplevo tại: https://www.uplevo.com/. (Đợt này Uplevo đang có khuyến mãi thanh toán 500k nhận ưu đãi lên tới 6 tháng sử dụng với khách hàng mới đó)

Inbox Fanpage để biết thêm chi tiết nha: https://m.me/uplevo

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status