1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay khao khát được thành công trong các công việc liên quan tới sáng tạo. Và đối với nhiều người, học thiết kế đồ họa và làm nghề được coi là ước mơ bởi sự vui vẻ, không bó buộc và tự do trong các ý tưởng. Vậy học thiết kế đồ họa ở đâu tốt?

Nghề thiết kế được trả tiền cho chất xám sáng tạo của mình. Những người làm nghề ngày qua ngày liên tục đầu tư suy nghĩ tìm ra các phong cách mới, điểm nhấn mới bởi chỉ cần giống những cái cũ, sự sáng tạo trong nghệ thuật đã mất đi. Nhưng hãy cùng xem một video rất fun dưới đấy về "cuộc chiến" giữa designer và khách hàng

 

Thiết kế đồ họa là gì ?

thiết kế đồ họa là gì

Wikipedia định nghĩa về thiết kế đồ họa như sau:Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông”

Thiết kế đồ họa có thể được gọi dưới nhiều cái tên mang tính chất gần tương tự như truyền thông thị giác, thiết kế truyền thông, hay thiết kế thương mai, đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay

>>> Tham khảo các dòng Laptop dành riêng cho dân đồ họa

Tham khảo Xu hướng thiết kế đồ họa 2018Cần biết gì về nghề Thiết kế đồ họa

>>> Tham gia Hội Thiết kế Thực chiến để tìm học hỏi kiến thức về thiết kế

hội thiết kế thực chiến

 

Lịch sử ngành Thiết kế đồ họa

Đã có nhiều bằng chứng và nghiên cứu về ngành thiết kế đồ họa từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã, từ nghệ thuật của tộc người Incan tại miền nam châu Mỹ, hoặc từ cả những bức khắc trong thời kì đồ đá.

lịch sử ngành thiết kế đồ họa

Tuy nhiên, cụm từ “Graphic Design – Thiết kế Đồ họa” chỉ thực sự được xuất hiện vào năm 1922 bởi William Addison Dwiggins, một nhà thiết kế chữ và thư pháp người Mỹ. 

Trong những thế kỷ thứ 17, các kỹ thuật thiết kế đồ họa và quảng cáo đã xuất hiện trên các từ báo và một số ít ở lĩnh vực thời trang. Cho đến thế kỉ thứ 18 và 19, những kỹ thuật này không chỉ phát triển trên báo chí, mà cả ở các biển thông báo đại chúng, tờ rơi, tấm card,..

Cho đến thế kỉ thứ 20, thì ngành thiết kế đồ họa mà chúng ta biết ngày nay mới chính thức được ra đời. Hơn 80-90 năm sau, và cho đến tận ngày nay, ngành thiết kế thực sự bùng nổ mãnh liệt, đóng môt vài trò mật thiết trong thương mai, văn hóa, và vô số mặt khác của xã hội hiện đại.

 

Top trường dạy thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều các trường đại học, các cơ sở đào tạo, các khóa học online và offline dạy về thiết kế đồ họa. Cùng Uplevo điểm qua danh sách những trường đạo tạo ngành thiết kế uy tín tại Việt Nam nhé:

 

1. Học thiết kế đồ họa tại Khối FE (FPT-Education) trực thuộc tập đoàn FPT:

+ FPT Arena Multimedia: FPT Arena Multimedia là thương hiệu nằm trong top các trường đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện tại không chỉ Việt Nam, mà còn được chứng nhận bởi các nước tại châu Á.

FPT Arena Multimedia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, gần 300 cơ sở đào tạo cùng 400.000 sinh viên đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau đã học tại đây.


+ FPT Polytechnic: Chương trình Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện (Graphic Design) lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic với phiên bản Design.2015.

Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn.

+ Đại học FPT (hệ chính quy): Chương trình ngành Thiết kế đồ họa theo công nghệ số của Đại học FPT đảm bảo đầy đủ quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa và thực hành tạo ra sản phẩm. Chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games.
Triển lãm của học sinh khoa thiết kế đồ họa tại Đại học FPT

 

2. Học thiết kế tại Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội  là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực thiết kế Mỹ thuật ứng dụng trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

 đại học mỹ thuật công nghiệp hà nội

Trường hàng năm luôn Cung cấp nguồn nhân lực - Họa sĩ có trình độ  chất lượng cao ra ngoài thị trường lao động. Từ lâu trường đã có tiếng là cơ sở đào tạo đại học có uy tín tại Hà Nội, với chương trình đào tạo tiên tiến và có khả năng hợp tác quốc tế”.

 

3. Học thiết kế đồ họa tại Đại học HUTECH ( Đại học Công Nghệ TPHCM )

Trang bị kiến thức về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

 đại học công nghệ tphcm

Tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết: kỹ năng sáng tác và thể hiện, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,...

 

4. Học thiết kế đồ họa tại Đại học Mỹ Thuật TPHCM

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo đội ngũ cán bộ mỹ thuật, họa sĩ, nhà sư phạm mỹ thuật, nhà lý luận mỹ thuật, nhà quản lý và nghiên cứu khoa học mỹ thuật có tri thức về chính trị, kinh tế, xã hội, nắm vững kiến thức về mỹ thuật, có khả năng sáng tác, nghiên cứu và giảng dạy.

 đại học mỹ thuật tphcm

Đồng thời chất lượng đào tạo, khung chương trình học được cập nhật liên tục để phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi sinh viên ra trường.  

 

5. Các trung tâm dạy thiết kế đồ họa online, offline khác

Ngoài ra còn có rất nhiều các trung tâm, khóa học cả online và offline khác với mức chi phí vừa phải để bạn có thể tự tham khảo và chọn lựa cho phù hợp với thời gian của mình.

 

Học Thiết Kế Đồ Họa Thi Khối Gì?

Tùy thuộc vào phương án tuyển sinh của các trường đại học, mà ngành thiết kế đồ họa có những tiêu chí xét tuyển khá riêng.

Tại một số trường, yêu cầu sinh viên phải xét tuyển với các tổ hợp môn H01 (Toán, Văn, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ); V00 (Toán, Lý, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ) theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Nhưng bên cạnh hình thức xét tuyển bằng bài thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia hàng năm, một số cơ sở đào tạo, trường đại học cũng bắt đầu cho áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ để giảm bớt áp lực thi cử, cũng như cạnh tranh khốc liệt để vào đại học của học sinh tốt nghiệp.

Cụ thể, học sinh thường sẽ được yêu cầu điểm trung bình các môn của năm lớp 12 trên 6.5, trong đó các môn điều kiện như Toán, Văn phải trên 7.0 (Các bạn tham khảo cụ thể tại website của các trường đại học cho phép xét tuyển bằng học bạ để có được thông tin chính xác nhất nhé.)

 

 

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), Việt Nam hiện có khoảng 50 agency hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa.

cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa

Chỉ tính riêng tại TP HCM có khoảng hơn 1.300 doanh nghiệp quảng cáo và hàng trăm đơn vị chuyên thiết kế đã và đang đi vào hoạt động. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa.

Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các cử nhân thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm, freelancer đầy hấp dẫn.

8 Công Cụ Thiết Kế Poster Online Không Thể Bỏ Qua
6 Công Cụ Thiết Kế Logo Online Miễn Phí
6 Công Cụ Thiết Kế Banner Miễn Phí Cho Người Không Chuyên 
Sự khác nhau giữa Motion Graphics và Animation

>>> Tham gia Group Thiết kế - In ấn - Quảng cáo để tìm kiếm việc làm cho Designer

group chợ thiết kế in ấn quảng cáo

thicao thiết kế thương hiệu cao cấp
DMCA.com Protection Status