1

Bạn chưa có ý tưởng thiết kế?

UPLEVO có hàng trăm ý tưởng giúp BẠN tự tạo thiết kế ưng ý nhất!
Thiết kế ngay

Design box

 

Xem Phần 2 của Xây Dựng Thương Hiệu 2018 - Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết: http://www.uplevo.com/designbox/xay-dung-thuong-hieu-2018-phan-2

 ở ngoài vũ trụ

Xây dựng Thương hiệu của bạn nhờ ý tưởng của 10 Fanpage nổi tiếng

Lời Giới Thiệu:

Nếu như bạn đang trong ngành kinh doanh nói chung và Marketing nói riêng, có thể bạn sẽ dễ nhận ra rằng đã có vô vàn các câu chuyện về thương hiệu, phương thức phát triển và xây dựng thương hiệu xuyên suốt 1 thập kỷ qua. Cách bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, công ty bạn giờ đây không chỉ còn đơn giản là áp dụng những mẫu quảng cáo thông minh, sáng tạo với tần suất xuất hiện cao nữa rồi.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về “Inbound Marketing” – Marketing dựa trên giá trị, tìm kiếm khách hàng bằng cách thu hút và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng.

 inbound marketing

Hiện nay, đối với từ khóa “thiết kế website” có tới hơn 1triệu kết quả trả về trên Google. Và dễ nhận thấy nếu công ty làm về dịch vụ thiết kế Website không có vị trí trên trang đầu tiên, thì tỉ lệ khách hàng tìm kiếm họ ở các trang phía sau chắc chắn là “0%”

Làm cho một Brand-Thương Hiệu trở nên nổi bật, chưa bao giờ là việc “dễ dàng như ăn kẹo”. Phải bắt đầu từ việc xây dựng những cái phễu lớn để thu hút khách hàng, tạo dựng content, nội dung sáng tạo và thông minh, và cuối cùng là đo lường tỉ lệ chuyển đổi của từng kênh Marketing, rồi sau đó cải thiện chúng.

Chìa khóa để xây dựng thương hiệu thành công, chính là biến “thương hiệu” thành những chỉ số, dữ liệu mà qua đó bạn có thể đánh giá.

Bài viết này sẽ dài, nhưng sẽ đầy đủ và chi tiết để giúp bạn hiểu làm thế nào để xây dựng một thiết kế nhận diện thương hiệu hiệu quả, có độ nhận diện cao trong thời đại digital marketing

12 Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu

 

Chương 1. What is a Brand? Xây Dựng Thương hiệu là gì?

thương hiệu

Trong kỷ nguyên của “Inbound Marketing”, Xây dựng thương hiệu phải được ngầm hiểu với Xây dựng thương hiệu trên Internet- Và Internet thì luôn thay đổi nhanh chóng. Một thương hiệu có thể dễ dàng được dựng lên, nhưng cũng có thể bị phá hủy chỉ trong phút chốc.

“Thành công chỉ sau một đêm”, mặc dù nghe rất cám dỗ, nhưng lại không phải là mục tiêu mà xây dựng thương hiệu cần. Một Brand được cho là thành công phải được xây dựng qua thời gian. Những bước đi chậm, chắc, từ tốn sẽ giúp thương hiệu đi tới nhiều khách hàng hơn là so với viễn cảnh “một phút huy hoàng rồi vụt tắt” ( Nhưng cũng nên nhớ kĩ rằng, nếu bạn không thận trọng trong từng quyết định, thì kể cả xây dựng thương hiệu một cách từ tốn nhất, thì vẫn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào)

Môi trường Internet là một môi trường rất công bằng. Nó giúp các công ty nhỏ có cơ hội phát đi tiếng nói của mình

Nhưng để đánh giá về độ lớn và rộng của tiếng nói đó, thương hiệu của bạn không chỉ cần được khách hàng nhận biết, mà bạn còn phải đem tới những sự khác biệt.

Quy Trình Thiết Kế Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Từ A-Z

 

Thương hiệu trên Internet trông thế nào?

Khi thương hiệu đã tìm ra được sự khác biệt “tuyệt vời”, nó sẽ là thứ khách hàng nhận ra đầu tiên, nhớ tới đầu tiên, và cách đánh giá về những thứ xoay quanh thương hiệu. Do đó, điều chúng ta cần là một sự nhất quán. Cho dù khách hàng có tương tác với thương hiệu bạn qua kênh nào – website, blog, email, Facebook, Twitter hay bất-cứ-cái-gì-công-nghệ-đem-lại trong tương lai -  thì các kênh nêu trên đều phải đưa tới những trải nghiệm độc đáo mà thương hiệu bạn đại diện

Khi xây dựng thương hiệu, bạn nên xây dựng một cách nhất quán. Về mặt hình ảnh, một thương hiệu nên đưa lên tất cả các kênh của mình sự thống nhất kiểu Logo, Màu sắc, fonts chữ,.. Nhưng những thiết kế đó chỉ là bước khởi đầu thôi. Thứ quan trọng bậc nhất đó chính là những trải nghiệm thương hiệu mà khách hàng có với thương hiệu của bạn trên online.

 

Chương 2: Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu

Chiến lược về xây dựng thương hiệu là một chiến lược dài hơi để phát triển thương hiệu của bạn dành được những mục tiêu cụ thể trong tương lai.

Đầu tiên, phải làm rõ ràng lại thứ hay bị hiểu nhầm nhất trong chiến lược thương hiệu: thương hiệu của bạn không chỉ là sản phẩm, logo, website, hay tên. Thương hiệu còn phải được hiểu rộng hơn rất rất nhiều

thương hiệu là gì

 

Tầm Quan Trọng Của Sự Nhất Quán Trong Thương Hiệu

Thương hiệu cần phải thống nhất cái gì? Dưới đây là một vài các yếu tố cơ bản nên được giữ nguyên cho cách xây dựng content của thương hiệu, cho dù dùng trên website, blog, email, các mạng xã hội hay platform khác. Để khách hàng, người đọc sẽ có những trải nghiệm tương đương nhau dù họ có vào bất cứ đâu.

 

1) Tone Giọng

Thương hiệu của bạn muốn thể hiện gì? Hài hước ? Chuyên nghiệp? Hàn lâm? Tất cả các thứ trên? Tất nhiên sẽ có một vài sự khác nhau giữa các kênh online. Emails có thể trang trọng hơn một chút so với mạng xã hội. Thế nhưng kết lại, thương hiệu vẫn nên duy trì một yếu tố thống nhất; một nhiệm vụ mà các nội dung phải tuân thủ theo.

 

2) Font Chữ

Font chữ rất quan trọng với một thương hiệu. Con người thường có xu hướng dễ nhận ra những gì họ viết hơn những gì họ đã nói. Facebook là một ví dụ rất tốt. Font chữ họ dùng là font Klavika, đơn giản, tinh tế với các ký tự thẳng, rất dễ đọc.

 font chữ facebook

 

3) Màu Sắc

Màu của Harvard là màu đỏ thẫm. Màu của nhà Gryffindor trong truyện Harry Potter là màu đỏ tươi và vàng gold. Có bao giờ bạn chỉ cần nhìn thấy một màu sắc nhất định là đã nhận ra ngay thương hiệu đi kèm với nó, mặc dù không cần thấy tên chưa? Một hệ màu tốt cho thương hiệu, sẽ giúp bạn đi được một quãng đường dài trong tương lai.

 

4) Thiết Kế Các Thành Phần

Thiết kế Website là phần quan trọng không thể thiếu khi xây dựng thương hiệu. Bạn tự thiết kế Website hay nhờ một đơn vị làm dịch vụ? Dù làm bằng cách nào, bạn cũng phải đều tối ưu giao diện sao cho hợp lý nhất. Website của bạn có là một trang thân thiện và tương tác tốt? Nó có đơn giản và dễ hiểu với cách dùng các khoảng trắng thông minh không? Nó đã có logo, banner hoặc hình ảnh ở trên các danh mục, trang bài viết hay chưa ?

 

5) Định Vị Thương Hiệu

Đối với một doanh nghiệp chắc chắn sẽ có những quan điểm về tầm nhìn khác nhau. Định vị thương hiệu sẽ tùy thuộc vào việc bạn kết hợp các quan điểm đó lại như thế nào

dịch vụ thiết kế Uplevo

 

Quy Trình Xây Dựng Thương Hiệu

Đối với rất nhiều người, “làm thương hiệu” được coi là một nghề tương đối mơ hồ.  

Nhưng hãy đọc câu nói dưới đây:

Ở một góc độ nào đó, việc người xây dựng thương hiệu cũng giống như người làm nghề marketing.

Những số liệu và phân tích chắc chắn giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu của mình để cải tiến nó. Tuy nhiên ngoài ra, dưới đây là một số các yếu tố để bạn áp dụng cho việc xây dựng một thương hiệu tốt.

 

1) Thiết kế Website

Website chính là bộ mặt của cả công ty. Mặc dù cũng đúng khi nói tất cả những lần thương hiệu được nhắc tới trên các kênh khác đều có sức ảnh hưởng nhất đinh, nhưng website là thứ bạn show tới khách hàng trực tiếp nhất. Nếu thương hiệu là một ngôi nhà, thì website chính là một cánh cửa chính. Nhiệm vụ của bạn là phải làm sao cho cánh cửa đó thật sạch sẽ, gọn gàng và hấp dẫn.

hệ thống màu

 

2) Sáng Tạo Nội Dung

Xây dựng Content là việc bạn đưa những kiến thức tới với khách hàng. Nó có thể là blogs, videos, bài posts, ebooks, emagazine,.. và vô vàn các hình thức khác. Nội dung có thể là những lời khuyên cho một vấn đề, nhận xét về các tin tức gần đây, đưa ra các cách giải quyết cho một khó khăn, hoặc chỉ là những câu chuyện vặt khiến người đọc cảm thấy thích thú.

Dù bạn chọn cách nào để truyền tải nội dung, có một số điều mà bạn cần phải để ý tới: Nó thể hiện được tính cách, cung cấp giá trị tới với khách hàng, và giúp tăng lòng tin của khách hàng vào thương hiệu của bạn

 

3) Các kênh Mạng Xã Hội

Điều tuyệt vời của kênh Marketing mạng xã hội đó chính là tạo được các cuộc đối thoại hai chiều với khách hàng một cách dễ dàng. Bạn có thể kết nối với họ, phản hồi feedback, trả lời các câu hỏi, giúp họ giải quyết các vấn đề hoặc đơn giản chỉ là cho họ biết giá trị thương hiệu của bạn là gì.

Nó là tất cả về phát triển thương hiệu trên mạng xã hội. Nó là cơ hội để bạn tương tác trực tiếp với khách hàng, và tạo dựng thương hiệu trong suy nghĩ của họ. Những ấn tượng tốt từ ban đầu sẽ giúp khách hàng có cái nhìn khác về bạn trong tương lai.

 

Tạo Lập Giá Trị

không gian

 “Ở ngoài vũ trụ, không ai nghe thấy tiếng bạn hét”.

Ở trong kỷ nguyên số hiện nay, tất cả mọi thương hiệu đều đã và đang luôn cố gắng “gào thét”. Bằng những hình ảnh quảng cáo, tivi, báo chí, loa đài, mạng xã hội… Thật khó để cho một thương hiệu bé nhỏ của bạn có thể “hét” đè át đi tiếng họ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề đó? Tiếng “hét” của bạn phải là tiếng “hét” mạnh nhất, trong nhất, và rõ nhất.

Tiếng “hét” chính là giá trị của thương hiệu bạn. Những giá trị tạo ra sự độc đáo duy nhất, vượt trội so với đối thủ.

Những giá trị của thương hiệu đem tới chính là cốt lõi của lợi thế cạnh tranh, và nó là thứ duy nhất, quan trọng nhất người khác sẽ nghĩ khi nhắc tới thương hiệu của bạn.

Do đó, những giá trị này cần được đưa lên website của bạn, mạng xã hội, các chiến dịch quảng cáo,.. để tặng niềm tin của khách hàng vào thương hiệu.

 

Tạo Lập Giá Trị là gì?

Tạo lập giá trị là sự cam kết về lợi ích, giá trị mà thương hiệu của bạn đem tới cho khách hàng. Nó là lý do chính để một khách hàng tiềm năng quyết định mua sản phẩm của bạn thay vì đối thủ của bạn. Vậy những giá trị đó trông thế nào ?

 

1) Bạn Làm Gì

Đầu tiên, hãy định nghĩa việc kinh doanh của mình bằng một câu ngắn gọn, xúc tích nhất có thể. Ví du, nếu bạn đang làm ở một Marketing Agency, thì những giá trị cam kết có thể là “ Chúng tôi phát triển các chiến dịch Marketing để cải thiện SEO, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng độ nhận diện thương hiệu, và kéo traffic về cho doanh nghiệp của bạn”

 tăng tỷ lệ chuyển đổi

 

8 Bí Quyết Thiết Kế Landing Page Có Tỉ Lệ Chuyển Đổi Cao Nhất

2) Bạn làm thế nào

Mô tả chính xác bạn làm thế nào. Tiếp tục với ví dụ về Marketing Agency, bạn có thể viết:“ Agency chúng tôi sử dụng những kiến thức chuyên sau trong nghề cũng như áp dụng công nghệ và phương pháp tiên tiến nhất như blogging, email và Facebook marketing, kết hợp với các phân tích để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được trên Internet”

 

3) Bạn làm điều đó cho ai

Khách hàng của bạn chắc chắn muốn biết rằng bạn hoàn toàn hiểu những nhu cầu cụ thể cũng như khó khăn của họ. Ví dụ, khách hàng của bạn là một nhà bán lẻ. Và bạn đã thực hiện các chiến dịch marketing cho hàng tá các nhà bán lẻ khác, giúp ho xây dựng được thương hiệu tốt, và tăng doanh số đều đặn. Khi một website bán lẻ muốn thuê agency là bạn, bạn hoàn toàn hiểu nên bắt đầu từ đầu. Khi họ nói về ngành nghề của họ, và những khó khăn họ phải đối mặt. Bạn biết họ cần gì và giúp họ giải quyết chúng thế nào. Bạn biết mục tiêu cụ thể, và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó

Nhưng khi một khách hàng làm việc website du lịch. Và sẽ thật thảm họa nếu bạn áp dụng trình tự như cách bạn làm với Website bán lẻ ở trên. Bạn chưa thực sự hiểu rõ các vấn đề họ đang mắc phải. Hoặc, ở một trường hợp tệ hơn, là bạn tưởng rằng mình đã hiểu.

Mọi ngành nghề, lứa tuổi, vị trí địa lý,.. đều có những sự khác biệt nhất định. Sẽ tốt hơn nếu bạn tỏ ra mình là một người thông thái tất cả, bằng việc lựa chọn một ngành mà bạn đã là chuyên gia trong đó.

Điều này vô cùng quan trọng để áp dụng vào chiến thuật marketing online của bạn. Chuyên biệt hóa là những gì mà bạn cần lúc này để khác biệt với đối thủ, cũng như là để khách hàng hiểu hơn về bạn. Bạn sẽ dễ thành công hơn nếu tìm ra được một việc mình làm tốt hơn nhiều so với tất cả mọi người khác.

 

4) Điều gì làm nên sự khác biệt của bạn

2 miếng bánh tròn, một miếng thịt, và một lát cheese – tất cả cho đến khi bạn đổ vào “sốt đặc biệt” và bùm… Trở thành Big Mac: Cái bánh bán chạy nhất của nhất trong ngahf công nghiệp đồ ăn nhanh.

Vậy loại “sốt đặc biệt” của bạn là gì? Hiểu rõ về các yếu tố này sẽ là chìa khóa để xây dựng một thương hiệu thành công.

 tạo ra sự khác biệt

 

Xác định Giá Trị Cam Kết của bạn thế nào?

Dưới đây là một số điều mà bạn cần phải làm:

1. Hiểu một cách rõ ràng nhất khách hàng của bạn là ai
2. Hiểu nhu cầu và mục đích của khách hàng
3. Định vị thương hiệu của bạn để đáp ứng các nhu cầu trong thị trường mục tiêu.

Nào, hãy cùng làm một bài tập nhỏ để xác định các giá trị cam kết của thương hiệu ban. Tôi sẽ lại lấy ví dụ về Marketing Agency như phía trên.

 

Khách hàng của bạn là ai?

Những khách hàng tiềm năng luôn muốn biết rằng liệu agency này có năm được bức tranh tổng thể về ngành mà họ đang kinh doanh hay không.

Một nhà thầu xây dựng, muốn biết rằng Agency mà ông lựa chọn hiểu được quy trình chọn lựa mà khách hàng của mình phải trải qua. Bạn cần biết về quy trình đầu giá, và những việc như chủ nhà lo lắng về các chi phí khổng lồ, sự gián đoạn khi xây dựng, và cả thời gian cam kết của dự án. Người làm cho Marketing Agency đó phải chuẩn bị để có thể nói được tiếng nói của chủ thầu để tăng niềm tin của khách hàng với công ty đó

 

Khách hàng của bạn muốn gì?

Tất cả mọi khách hàng đều mong muốn agency thực hiện một việc duy nhất cho họ: cải thiện doanh thu. Nhưng bạn sẽ làm thế nào?

1. Tăng traffic về cho website của khách hàng
2. Tăng những chuyển đổi “chất” từ nguồn traffic đó
3. Cải thiện các chiến dịch marketing qua phân tích dữ liệu

Nếu thị trường ngách mà bạn đang hướng tới có những số liệu đặc trưng, phải xác định rõ và có sự phân tích kỹ càng để đưa ra các bước cải thiện hoàn chỉnh

Mọi thứ sẽ chẳng còn quan trọng nữa nếu bạn không thuyết phục được khách hàng rằng bạn sẽ vượt mặt được đối thủ của họ.

Thay vì thuyết phục khách hàng bằng lời nói, hãy đưa ra các case study để làm bằng chứng cụ thể

 

Thiết Lập Chân Dung Khách Hàng

chân dung khách hàng

Có một cách thường được sử dụng nhất để xác định khách hàng của bạn là ai: Họ đang làm ngành nghề gì và sản phẩm dịch vụ họ đang tìm kiếm là gì. Những để đi sâu hơn và chi tiết hơn, bạn còn cần cả xây dựng một chân dung khách hàng thật hoàn chỉnh cả về tuổi tác, tính cách, vị trí, thu nhập,…

Khách hàng là ai? Họ muốn gì? Họ cần gì?

Tất cả những content trên blogs, website, mạng xã hội đều nên hướng tới việc xác định chân dung khách hàng. Chân dung khách hàng thường bao gồm:

 

Nhân Khẩu Học

Giới tính, tình trạng hôn nhân, tuổi tác, hay mức thu nhập,.. Bạn sẽ bắt đầu khắc họa được khách hàng của mình là ai, và bước đầu liệt kê được những sở thích của họ.

 

Cấp Bậc

Điều này là vô cùng quan trọng cho các marketer có các sản phẩm dịch vụ B2B. Mặc dù bạn đang bán hàng cho doanh nghiệp, nhưng dĩ nhiên bạn vẫn làm việc với một người của doanh nghiệp đó. Vậy họ là ai ở công ty? Họ chịu trách nhiệm về mảng gì? Họ có sức ảnh hưởng thế nào đối với quyết định mua sản phẩm của bạn? Một người CEO của một doanh nghiệp nhỏ chắc chắn sẽ suy nghĩ khác với một quản lý marketing tại một doanh nghiệp cỡ vừa.

Tất nhiên, xác định ngành nghề của khách hàng cũng rất quan trong với bán hàng B2C. Đừng nên bỏ qua điều này nhé …

 

“Những Ngày Như Mọi Ngày”

Nếu bạn có thể lắp ghép được lịch trình của khách hàng trong những ngày bình thường, bạn sẽ hiểu rõ việc gì chiếm nhiều thời gian nhất của họ, việc gì là quan trọng nhất và kém quan trọng nhất.

Khắc họ chi tiết những việc làm thường ngày của khách hàng tiềm năng là một trong những cách tốt nhất để xây dựng chiến lược thương hiệu. Bởi vì nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những insight sâu thẳm nhất mà khách hàng thực sự quan tâm

Nếu bạn có thể đưa những giá trị cam kết đáp ứng được những điều khách hàng quan tâm, thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ là “ngôi sao”

 

Điểm Gây Tổn Thương

Điều gì giữ chân khách hàng tiếp tục ở lại với bạn? Vấn đề gì của khách hàng gặp phải nhiều nhất? Họ đang gặp rào cản nào trong quá trình đạt được mục tiêu mà sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể giúp cho họ vượt qua được?

 

Các Nguồn Thông Tin

Cách khách hàng tự nghiên cứu về vấn đề của họ thế nào? Họ đọc các bài đó từ đâu? Họ đọc những gì và bằng hình thức nào( báo chí, blogs, infographics, videos? Họ có sử dụng facebook không? Một khi bạn nắm được cách khách hàng tìm kiếm các nguồn thông tin, bạn sẽ biết rằng mình nên đặt thương hiệu của mình ở đâu để được nhận thấy.

 

 những mục tiêu

 

Những Mục Tiêu

Bạn biết rằng “không” có bất cứ đối thủ nào tuyệt vời hơn bạn trong ngành này, nhưng khách hàng lại chưa hoàn toàn tin vào điều đó. Tại sao? Hãy khám phá những bí mật khiến khách hàng ngại ngần khi quyết định mua sản phẩm, và thậm chí là từ chối mua sản phẩm của chúng ta. Trang bị cho bạn và mọi nhân viên trong công ty những giải đáp về sự khác biệt so với đối thủ, giá trị cốt lỗi mà thương hiệu đem lại. Những mục tiêu này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu một cách bền vững.

Kết thúc Phần 1.
Phần 2 của Xây Dựng Thương Hiệu 2018 – Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết sẽ bao gồm:
Chương 3: Đưa Thương Hiệu vào cuộc chơi.
Chương 4: Giám sát Thương Hiệu
Chương 5: Đo Lường Thương Hiệu

Khám phá thêm series Xu hướng Thiết kế trong năm 2018:
+ Xu hướng thiết kế đồ họa 2018
6 Xu hướng thiết kế logo
+10 Xu hướng thiết kế bao bì

nguồn: Hubspot

Tham khảo các công cụ thiết kế quảng cáo của Uplevo tại: http://www.uplevo.com/. (Đợt này Uplevo đang có khuyến mãi thanh toán 500k nhận ưu đãi lên tới 6 tháng sử dụng với khách hàng mới đó)

Inbox Fanpage để biết thêm chi tiết nha: http://m.me/uplevo

DMCA.com Protection Status