Bán Hàng Trên Zalo, Hướng Dẫn Cách Tạo Gian Hàng Miễn Phí

Zalo nổi lên là một trong những ứng dụng liên lạc – nhắn tin hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 100 người dùng (tính tới năm 2018). Nhưng bạn có biết, Zalo cũng là nền tảng tuyệt vời cho hoạt động kinh doanh và bán hàng online?

Nhận thấy tiềm năng từ thị trường, Zalo đã chính thức cho phép các tài khoản cá nhân được mở cửa hàng Zalo Shop thông qua Official Account. Vậy thủ tục lập tài khoản Zalo Shop ra sao? Official Account là gì? Bán hàng trên Zalo như thế nào? Lợi ích của việc bán hàng online trên Zalo ra sao? Tài khoản Zalo Shop miễn phí hay mất phí?…

Hãy để Uplevo bật mí giúp bạn cách thức bán hàng trên Zalo hiệu quả, mà hoàn toàn miễn phí nhé!

Xem thêm những bài viết liên quan:

 

1. Tài khoản Zalo Shop là gì?

Kể từ khi ra đời (vào năm 2012), Zalo đã có nhiều cải tiến đáng chú ý để có thể cạnh tranh với các ứng dụng mạng xã hội lớn khác trên Thế giới. Một trong những cập nhật đáng chú ý, đó chính là việc ra mắt Official Account, và cho phép người dùng cá nhân được lập tài khoản bán hàng Zalo Shop.

Vậy chức năng Official Account và Zalo Shop là gì?

Hiểu đơn giản, Zalo Official Account (Zalo OA) là trang thông tin chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, với mục đích tương tác, kết nối và thực hiện các hoạt động mua bán thương mại với người dùng ứng dụng Zalo.

Ta có thể coi Official Account đóng vai trò tương đương như một fanpage trên Facebook, tài khoản Instagram Business trên Instagram.

Zalo OA Zalo Shop

Trong Official Account, bên cạnh tài khoản phát triển nội dung và quảng bá thương hiệu, bạn còn có thể tạo Zalo Shop với mục đích bán hàng trực tuyến. Điểm đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể đăng ký bán hàng, tạo gian hàng trên Zalo hoàn toàn miễn phí.

2. Đăng ký bán hàng trên Zalo

Sử dụng tài khoản Zalo Shop để bán hàng

Dưới đây là cách thức đăng ký tài khoản Zalo Shop để bán hàng trên Zalo:

#1: Tạo Zalo OA

Đầu tiên, để lập Official Account (Zalo OA), bạn cần đăng ký tài khoản trên website: https://oa.zaloapp.com/manage, click vào mục đăng ký ngay.

Tại cửa sổ mới yêu cầu đăng ký Zalo OA hiện ra:

Đăng ký Zalo OA

Khi đăng nhập đầu tiên, bạn phải trải qua quy trình 3 bước: Nhập số điện thoại cá nhân, nhấp hình Capcha, và chọn 3 người tương tác gần nhất.

3 bước đăng ký Zalo OA - Zalo Shop

#2: Đăng ký tài khoản Zalo Shop

Click vào nút Tạo Official Account mới ở góc phải cùng của màn hình:

Tạo tài khoản Zalo OA Zalo Shop

Cửa sổ đăng ký tài khoản mới hiện ra. Bạn có 3 sự lựa chọn:

 • Đăng ký tài khoản Nội dung, phù hợp với các trang phát triển nội dung, giao lưu và tương tác trực tuyến với người dùng (như Báo Mới, VTV Go,…).
 • Đăng ký tài khoản Cửa hàng (Zalo Shop), phù hợp cho hoạt động bán hàng, dịch vụ.
 • Đăng ký tài khoản khác: Dành cho nhãn hàng, thương hiệu muốn phát triển Brand Awareness.

Lựa chọn tài khoản Zalo Shop

Với mục đích bàn hàng trên Zalo, bạn chọn đăng ký tài khoản Cửa hàng.

#3: Chọn danh mục bán hàng

Tiếp theo, bạn lựa chọn danh mục bán hàng phù hợp:

Chọn danh mục bán hàng

#4: Nhập thông tin và chọn ảnh đại diện

Bạn nhập đầy đủ thông tin về gian hàng của mình trên Zalo, gồm tên cửa hàng, thông tin mô tả, họ tên và điện thoại chủ cửa hàng.

Nhập thông tin gian hàng

Tiếp đó, bạn lựa chọn ảnh đại diện cho gian hàng. Lưu ý:

Ảnh đại diện có kích thước 150 x 150 px, dung lượng không vượt quá 1MB,  có định dạng png hoặc jpeg.

Ảnh bìa không quá 320 x 350 px, dung lượng phải nhỏ hơn 1MB, định dạng png hoặc jpeg.

Điền địa chỉ cửa hàng

Bước cuối cùng, bạn nhập địa chỉ cửa hàng và hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản Zalo Shop. Hệ thống Zalo sẽ tự động duyệt tài khoảng Zalo Shop của bạn.

Thường thì tài khoản sẽ được duyệt nhanh chóng và bạn có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp khúc mắc xảy ra. Zalo sẽ xử lý vấn đề tối đa trong vòng 7 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận yêu cầu từ người dùng). Bạn có thể liên lạc trực tiếp qua hotline của Zalo: 1900 561 558

Bán hàng trực tiếp trên tài khoản Zalo cá nhân

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp tài khoản Zalo cá nhân của mình để bán hàng. Việc đăng bài và hình ảnh mặt hàng tương tự như khi bạn đăng status trên Zalo.

Cách làm này thì đơn giản hơn, không phải lập thêm tài khoản Zalo Shop hay Zalo OA, nhưng bạn sẽ không được sử dụng những tính năng ưu việt của Zalo Shop, như nhắn tin cho nhiều người cùng một lúc, quản lý hàng bán và sản phẩm.

3. Hướng dẫn bán hàng, tạo gian hàng trên Zalo

Đầu tiên, giao diện hiển thị của trang chủ tài khoản Zalo Shop sẽ có dạng như hình dưới:

Trang chủ Zalo Shop

Trong đó, Zalo có thống kê chính xác các tài khoản Zalo Shop đang hoạt động, và các tài khoản đang bị khóa.

Thang điều hướng của Zalo OA gồm: Broadcast, Chat, Quản lý nội dung, Thống kê, Cửa hàng và Quảng cáo.

Tạo gian hàng trên Zalo

Tại mục Cửa hàng, bạn click vào phần Sản phẩm. Trong đây, chọn Thêm sản phẩm để thêm sản phẩm mới.

Thêm hàng Zalo Shop

Nhập thông tin đầy đủ về sản phẩm, bao gồm:

 • Tên sản phẩm (không quá 200 ký tự).
 • Giá sản phẩm, nhập theo đúng giá. VD: 200000
 • Hình ảnh sản phẩm (với kích cỡ 500 x 500 px, dung lượng không quá 1MB, theo định dạng jpeg).
 • Danh mục: Nhấn nút “Thêm” để thêm tên danh mục, trạng thái sản phẩm.

Thông tin hàng hóa

Sau đó, đăng sản phẩm bằng nút “Tạo sản phẩm“. Thời gian duyệt là 4 ngày làm việc (kể từ ngày đăng sản phẩm).

Thêm khuyến mại cho sản phẩm

Bạn nhấn vào mục Khuyến mại trong cửa sổ “Cửa hàng”, chọn “Thêm”. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm chỉ có 1 chương trình khuyến mại tại 1 thời điểm nhất định.

Khuyến mãi Zalo Shop

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn điền chi tiết các thông tin khuyến mãi của mặt hàng đó.

Thông tin khuyến mãi Zalo Shop

Ngoài ra, bạn còn có thể xóa chương trình khuyến mãi cho mặt hàng trên. Khi xóa, mặt hàng có giá bán trở lại mức bình thường.

Thiết lập cấu trúc cửa hàng

Trong phần thiết lập cửa hàng, gồm các mục như:

 • Giao diện cửa hàng: Banner, sản phẩm hot, sản phẩm đề xuất.
 • Chính sách giao hàng: Các chính sách vận chuyển, giao hàng của cửa hàng.

Thiết lập cấu trúc cửa hàng

Thông báo đơn hàng mới

Bạn có thể kiểm tra danh mục đơn hàng mới trong mục Đơn hàng ở phần Cửa hàng. Chủ cửa hàng có thể nhận thông báo đơn hàng qua Zalo Chat, hoặc qua thông báo từ chính trình quản lý đơn hàng của cửa sổ Zalo Shop.

Thông báo đơn hàng

Với khách hàng, họ có thể truy cập vào trang Cửa hàng thông qua giao diện profile của Zalo OA, qua nút Cửa hàng trong Zalo Chat, link dẫn khi chủ shop chia sẻ sản phẩm qua các bài viết, tin nhắn broadcast.

Tin nhắn Broadcast

Tin nhắn broadcast, hiểu nôm na như tin nhắn truyền thông của các cửa hàng cho những người dùng Zalo quan tâm tới tài khoản Zalo Shop. Có thể coi đây là một hình thức quảng bá độc đáo cho các cửa hàng.

Tuy vậy, với các tài khoản Zalo Shop, Zalo ấn định giới hạn tin nhắn broadcast ở mức 4 tin nhắn/tháng, mỗi ngày chỉ được gửi 1 tin nhắn.

Bạn có thể tạo tin nhắn broadcast trong mục Quản lý nội dungchọn bài viết và nhấn vào nút Soạn bài viết mới.

Tin nhắn broadcast

Trong mục soạn bài viết mới, bạn có thể thêm tiêu đề, trích dẫn và nội dung của bài viết. Trong bài viết, có thể chèn thêm ảnh (kích thước tối đa 500 x 320 px, dung lượng không quá 1 MB cho 1 ảnh), hoặc video (dung lượng không quá 50 Mb).

Ngoài ra, khi gửi tin nhắn broadcast, bạn còn được tùy chọn đối tượng gửi theo giới tính, độ tuổi, địa điểm, nhà mạng, thời gian gửi,…

Thiết lập tin nhắn broadcast

Bạn có thể tham khảo thêm cách đăng ký tài khoản, cùng những tính năng nổi bật khác của Zalo Shop tại đây.

4. Lợi ích khi bán hàng trên Zalo

Khi lựa chọn Zalo làm kênh bán hàng trực tuyến, bạn có thể tiếp cận những lợi ích như sau:

 • Người dùng trên Zalo đều là người dùng thật. Bởi Zalo có nguyên tắc yêu cầu người dùng đăng nhập bằng số điện thoại họ đang sử dụng. Điều này giúp bạn rất nhiều trong việc nghiên cứu và thu thập dữ liệu và tiếp cận khách hàng.
 • Đối tượng người dùng Zalo mang tính trải rộng hơn các nền tảng mạng xã hội khác. Ai có điện thoại đều có thể sử dụng Zalo. Và thực tế cho thấy, các đối tượng người dùng trung niên (trong khoảng từ 35 tuổi đổ lên) đều sử dụng Zalo với mục đích nghe gọi và liên lạc với người thân.
 • Hiện tại, bạn có thể sử dụng tài khoản Zalo Shop để tiếp cận khách hàng tiềm năng và quản lý hoạt động bán hàng online hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể tối ưu hóa hoạt động bán hàng, bằng cách sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo trên Zalo Ads.

5. Mẹo tăng doanh số thần tốc khi bán hàng trên Zalo

Đừng bỏ qua 4 mẹo tăng doanh số bán hàng trên Zalo vô cùng hiệu quả dưới đây:

Mời thêm bạn bè quan tâm tới cửa hàng

Để gian hàng trên Zalo được thêm nhiều người biết đến, bạn có thể sử dụng chức năng mời bạn bè trong danh bạ quan tâm trong tùy chọn Quản lý. Mỗi ngày, bạn có thể mời tối đa 20 bạn bè quan tâm tới gian hàng của mình.

Thực hiện theo chiến lược này, chắc chắn gian hàng của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn. Từ đó, doanh số bán hàng cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Tối ưu hóa doanh thu bán hàng trên Zalo

Sử dụng chức năng gửi tin nhắn Broadcast

Nếu có một công cụ mở rộng Brand Awareness trên Zalo mà không mất phí, bạn có thể sử dụng chức năng gửi tin nhắn Broadcast. Đây là một chức năng quảng bá thương hiệu không thể tuyệt vời hơn mà Zalo thiết kế dành riêng cho các tài khoản Zalo Shop. Thậm chí, bạn còn được quyền tùy chọn đối tượng khách hàng (theo độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý,…).

Gắn thêm tên sản phẩm dịch vụ vào tên tài khoản Zalo Shop

Thử lấy ví dụ như thế này, nếu bạn đặt tên cho shop của mình trên Zalo dưới cái tên “ABC” chẳng hạn, bạn có dám chắc khách hàng sẽ tiếp cận tới bạn khi tìm kiếm trên Zalo?

Hiệu quả của việc tìm kiếm cửa hàng sẽ được nâng cao lên đáng kể, nếu bạn đính kèm tên sản phẩm, dịch vụ lên tài khoản. Kiểu như, khách hàng sẽ dễ dàng tìm đến bạn nếu bạn đặt tên là “Giầy dép ABC” thay vì “ABC”.

Sử dụng Zalo Ads

Một cách khác để tối ưu hoạt động bán hàng trên Zalo, đó là sử dụng tính năng Quảng cáo – Zalo Ads. Thay vì phải bỏ nhiều công sức cho việc nghĩ ra tin nhắn Broadcast chất lượng, đặt tên gian hàng sao cho vừa kêu, vừa thuận tiện cho việc tìm kiếm, bạn chỉ cần bỏ một khoản kinh phí nhất định là có thể tiếp cận khách hàng không giới hạn.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ đem lại cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về việc bán hàng trên Zalo hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm những bài viết về kinh doanh của Uplevo.