Hướng Dẫn Đăng Ký Bán Hàng Trên Tiki (Chi Tiết, Đơn Giản)

hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki

Ngày nay, sàn giao dịch thương mại điện tử là lựa chọn tối ưu cho các shop bán hàng, đặc biệt là những shop hạn hẹp về kinh phí vận hành và quảng cáo. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một gian hàng riêng cho mình ở những sàn thương mại điện tử có quy mô lớn và uy tín.

Vậy trong những sàn thương mại điện tử hiện có ở Việt Nam, bạn đã nghe đến Tiki chưa? Bạn có biết Tiki là một trong những website HOT nhất hiện nay với lượng truy cập và mua hàng cực khủng? Hãy cùng Uplevo đi tìm hiểu cách bán hàng trên Tiki và chi tiết xoay quanh sàn thương mại điện tử này nhé!

>> Xem thêm:

 

Tiki là gì?

Tiki.vn được sáng lập bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn, hiện ông cũng đang là CEO của Tiki. Kênh thương mại điện tử này được thành lập vào tháng 3 năm 2010. Khởi đầu với thương hiệu là nhà sách trực tuyến số 1 Việt Nam, đến nay sàn thương mại điện tử Tiki đã mở rộng mô hình, cung cấp các sản phẩm thuộc 10 ngành hàng khác nhau.

tiki là gì

Những mặt hàng hiện có trên Tiki là: Sách, Điện thoại – Máy tính bảng, Thiết bị Số – Phụ kiện Số, Điện gia dụng, Nhà cửa đời sống, Làm đẹp – Sức khoẻ, Văn phòng phẩm, Đồ chơi, Mẹ và bé, Thể thao. Theo số liệu năm 2016, Tiki xếp thứ 4 trên tổng số 10 sàn giao dịch thương mại điện tử đạt doanh thu cao nhất Việt Nam.

Từ nhiều năm trước, khi đã nhận thức được tiềm năng của thương mại điện tử ở Việt Nam, anh Trần Ngọc Thái Sơn luôn tin rằng mô hình này sẽ rất phát triển và phổ biến trong tương lai. Do vậy, để giữ được sự tín nhiệm của khác hàng trong suốt thời gian qua, Tiki đã áp dụng rất nhiều chính sách để cải thiện và nâng cao các dịch vụ khách hàng mà giá thành sản phẩm lại vô cùng hợp lý.

tiki vn

Với hơn 95% khách hàng hài lòng khi trải nghiệm mua sắm, Tiki có hơn 13 triệu lượt khách hàng truy cập mỗi tháng và tăng trên 50% mỗi năm. Đối với các Nhà bán hàng – người đăng ký kinh doanh, họ cũng rất yên tâm khi các giao dịch của Tiki nhanh chóng và an toàn, tỷ lệ trả hàng rất thấp chỉ dưới 3%.

Ngoài ra, Tiki còn đảm bảo quản lý kho hàng hiệu quả. Nếu có mất mát hay hư hỏng Tiki sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm và đền bù thoả đáng.

>>> Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Sendo

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký

Để đăng ký bán hàng trên Tiki, bước đầu tiên bạn vào trang chủ https://tiki.vn/. Tại đó ở góc trên cùng bên phải có mục Bán hàng cùng Tiki. Nhấn chuột vào đó sẽ hiện ra 1 ô như hình dưới, bạn click Đăng ký ngay

đăng ký bán hàng trên Tiki

Bước 2: Cung cấp thông tin cơ bản

Khi đã vào được trang với tiêu đề Đăng ký bán hàng cùng Tiki, bạn phải điền đầy đủ mọi thông tin trong biểu mẫu, bao gồm các đầu mục lớn như: Thông tin liên lạc, Thông tin doanh nghiệp và Thông tin khác.

cung cấp thông tin cơ bản cho Tiki

Ở mục Thông tin liên lạc bạn cần phải điền đầy đủ, chính xác và nhất quán mọi yêu cầu của Tiki. Đây là thông tin cá nhân mà Tiki sẽ sử dụng để quản lý và trao đổi đối với mỗi một doanh nghiệp. Vậy nên nếu thông tin liên lạc bị sai lệch sẽ rất ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sau này.

Với mục Thông tin doanh nghiệp, ngoài một số thông tin cơ bản như: Tên công ty, địa chỉ công ty, quy mô công ty… thì Tiki còn yêu cầu phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

1.Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài.

2.Giấy uỷ quyền trong trường hợp người ký hợp đồng không phải là  người đại diện theo pháp luật.

3.Bản hợp đồng đã điền đầy đủ thông tin bên A (Bản hợp đồng theo mẫu của Tiki)

cung cấp thông tin doanh nghiệp cho tiki

Lưu ý: Với tất cả chứng từ như trên đều nộp là bản scan và Tiki chỉ chấp nhận tập tin hình ảnh pdf, word, excel, có giới hạn dung lượng.

>>> Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Lazada

Bước 3: Khai báo danh mục hàng hoá kinh doanh

Trong trang tiếp theo, bạn tải về biểu mẫu Danh mục sản phẩm. Điền danh sách hàng hoá của mình kinh doanh vào đó, sau đó tải lên hệ thống. Ngoài ra, Tiki cũng sẽ yêu cầu chọn một danh mục hàng hoá chính mà bạn kinh doanh.

Cuối cùng khi đã đảm bảo tất cả các thông tin trên bạn đều điền đầy đủ và chính xác thì hãy click vào ô Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki rồi ấn nút Hoàn tất biểu mẫu và gửi.

Bước 4: Ký hợp đồng với Tiki

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc đăng ký bán hàng trên Tiki. Việc của bạn bây giờ là chờ email phản hồi của Tiki trong vòng 24-48 tiếng.

Nếu các thủ tục đều được thông qua, hợp đồng sẽ được cho bạn qua đường bưu điện.

Bước 5: Tham gia khoá học hướng dẫn bán hàng trên Tiki

Để có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả, Tiki sẽ hướng dẫn và chia sẻ với bạn các quy trình bán hàng, quy định vận hành ở Tiki dành cho đối tác thông qua một khoá học có tên là Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki.

tham gia khóa học hướng dẫn bán hàng trên tiki

Trải qua khoá học bạn sẽ tiếp thu được những kiến thức nền, cũng như hiểu rõ hơn về Tiki để có thể sẵn sàng hợp tác thành công.

>>> Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Shopee

Bước 6: Cách đăng sản phẩm trên Tiki

Quy trình thao tác trên hệ thống cách đăng sản phẩm trên Tiki như sau:

  1. Đăng nhập hệ thống Seller Center
  2. Điền thông tin sản phẩm chọn ngành hàng
  3. Cung cấp hồ sơ chất lượng sản phẩm
  4. Cung cấp giấy tờ liên quan đến nhãn hiệu
  5. Tiki duyệt sản phẩm
  6. Bật bán

đăng sản phẩm lên tiki

Để sản phẩm được duyệt nhanh nhất các bạn cần lưu ý điền đầy đủ các thông tin sản phẩm bắt buộc, chọn đúng ngành hàng, chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và đặc biệt là đảm bảo hình ảnh và nội dung sản phẩm tuân theo quy định của Tiki. Ngoài ra, với một số sản phẩm không yêu cầu giấy tờ sẽ được chuyển tự động sang mục “Chờ duyệt” luôn.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về các cách đăng bán theo từng mô hình sản phẩm khác nhau bạn có thể truy cập vào Tiki Care. Tại đây Tiki sẽ hướng dẫn từ A đến Z cho bạn.

Bước 7: Xử lý đơn hàng sau khi bán hàng trên Tiki

Mỗi khi có đơn hàng mới, hệ thống sẽ báo ngay về cho bạn qua email đã đăng ký. Nhận được thông tin của khách hàng, bạn cần gọi điện cho khách, xác nhận đơn hàng, số tiền, phí vận chuyển, khuyến mại… theo đúng thông tin mà hệ thống báo.

Sau đó, bạn gói hàng cẩn thận và cập nhật thông tin với bên giao hàng để họ đến lấy và chuyển hàng giúp bạn. Sau mỗi đơn hàng thành công (tức là khi người mua hàng đã nhận được hàng và thanh toán) tiền sẽ được chuyển vào tài khoản mà bạn đã đăng ký từ khi mở tài khoản bán hàng.

xử lý đơn hàng trên tiki

Bên cạnh đó, Tiki cũng có chính sách phí và biểu phí chiết khấu áp dụng riêng biệt đối với từng mặt hàng nên phần này các bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ đầu nhé.

Trên đây là những bí quyết bán hàng trên Tiki hiệu quả mà Uplevo muốn giới thiệu đến các bạn. Tiki đã và đang là một sàn thương mại điện tử uy tín và chuyên nghiệp rồi nên bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về các chính sách giúp thu hút khách hàng như quảng cáo, khuyến mại, ưu đãi… mà không cần phải quá bận tâm Tiki cũng đem lại rất nhiều lợi nhuận và những lợi ích khác. Vậy nên đừng chần chừ gì nữa mà hãy đăng ký ngay hôm nay các bạn nhé!

Tìm hiểu thêm các kiến thức về Kinh DoanhKhởi Nghiệp và Marketing tại Blog của Uplevo