14 Mẹo Tăng Tương Tác Trên Facebook Hiệu Quả 100%

Mẹo tăng tương tác trên Facebook

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao người người nhà nhà sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để mua like, mua share trên Facebook chưa?

Đó là bởi việc người dùng mạng xã hội tương tác với trang Facebook của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mở rộng brand identity.

Trước tiên, nó khiến cho các Facebook content của bạn được hiển thị trên trang đầu của News Feed khách hàng tiềm năng. Sau đó, Facebook cũng là kênh truyền thông, quảng bá hữu hiệu, nơi doanh nghiệp mở rộng cánh tay Marketing nối dài mà không mất thêm một đồng chi phí nào.

Việc tăng tương tác trên Facebook có thể thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả với chi phí 0 đồng. Cùng Uplevo tìm hiểu 10+ mẹo dưới đây để cải thiện khả năng tương tác với khách hàng nhé.

> > Một số bài viết hấp dẫn khác trên Uplevo:

1. Tạo content không đặt mục đích sales lên hàng đầu

Người dùng khi truy cập vào fanpage Facebook của bạn không nhằm mục đích mua hàng. Và tất nhiên, cũng không để nghe bạn ngồi chào hàng.

Họ muốn đọc các content có nội dung hài hước, chia sẻ cho họ thêm kiến thức, giải quyết vấn đề, cải thiện cuộc sống, và có thể, còn truyền cảm hứng cho họ sau một ngày làm việc căng thẳng, rối bời nữa.

Hãy nhìn cái cách mà Durex truyền tải nội dung của mình trên Facebook. Vô cùng thông minh, hài hước, bắt trend nhanh, tế nhị lồng sales mà không quá lộ liễu. Khi nhìn vào, người ta chỉ thấy một content Facebook thú vị mà quên đi mục đích chính của Durex là để quảng bá sản phẩm mới.

Content không để sales

>> 9 Bước Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing Hiệu Quả

2. Hiểu rõ đối tượng người xem

Điều bạn cho là bổ ích hay hài hước không có nhiều tác dụng trong việc xây dựng content Facebook.

Nếu bạn muốn người dùng tương tác mạnh mẽ với trang Facebook của mình, điều đầu tiên, bạn cần thấu hiểu nhu cầu của họ.

Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực ở đây, chính là Facebook Insights (mục Thông tin chi tiết). Tại Insights, bạn có thể nắm bắt biểu đồ like, follow của người dùng, tìm hiểu bài post nào đang có lượt người xem / tương tác nhiều nhất, cũng như thông tin chi tiết về họ (tuổi, giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ,…).

Facebook Insights

Nhận biết đối tượng người dùng thường xuyên truy cập trang Facebook của mình là các bà mẹ có con trong độ tuổi 8 -15, Milo Việt Nam đã đẩy mạnh các nội dung truyền thông đánh mạnh vào đối tượng này trên fanpage, như gia đình, thông tin hướng dẫn nhận quà dành cho các mẹ,…

Hiểu rõ đối tượng người xem Facebook

3. Ngắn gọn

Có tới 88% người dùng Facebook trên các thiết bị di động. Trong số đó, theo Facebook, người dùng chỉ dành 1,7 giây để lướt qua một content trên News Feed.

Những con số thì thường không biết nói dối, công việc của bạn là phải tạo những nội dung trên Facebook đơn giản, ngắn gọn, đủ để người đọc dừng lại và thả một like.

Content ngắn gọn

4. Tập trung vào chất lượng

Facebook đang bước vào thời kỳ bùng nổ về số lượng content truyền thông. Người sản xuất nội dung dường như không còn thời gian để tập trung thực hiện một content chất lượng. Họ chạy theo số liệu để có thể bắt kịp guồng quay nhanh của thị trường.

Tuy vậy, vấn đề đặt ra là: Nhiều content đồng nghĩa với việc content không chất. Những content “nhờ nhợ” thì làm sao đủ thời gian ghi kịp dấu ấn với khách hàng trong vòng vỏn vẹn chưa đến 2 giây lướt News Feed?

Giải pháp ở đây là: Chất lượng hơn số lượng. Thật tập trung vào sản xuất nội dung chất lượng. Content đó không nhất thiết phải có phức tạp, cầu kỳ hay tốn nhiều tiền để sản xuất. Điều quan trọng hơn, nó phải đem lại giá trị cho người đọc (về giải trí, kiến thức, hoặc truyền cảm hứng).

5. Đính kèm ảnh, video vào bài post

Những nội dung Facebook có đính kèm ảnh hoặc video thường có lượt tương tác cao hơn hẳn những bài viết thông thường. Điều này nằm ở quan điểm: Con người thường tiếp thu những nội dung trực quan tốt hơn so với những nội dung toàn chữ đơn thuần.

Bạn thậm chí có thể tiếp nhận gần hơn tới người dùng, bằng việc sử dụng loại hình live stream trực tiếp trên Facebook. Bạn vừa được trực tiếp tương tác với người dùng, lại có thể truyền tải thông điệp Marketing một cách tự nhiên, chân thực và hài hước.

Tất nhiên, điều gì cũng có rủi ro. Khi lên hình trực tiếp, bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ nội dung, tránh vô tình tạo ra những sai sót không đáng có (như sản phẩm gặp sự cố khi lên hình, streamer lỡ lời, người xem comment tiêu cực,…).

6. Đặt câu hỏi

Một câu hỏi thú vị sẽ tạo nên một màn tranh luận thú vị ở phần comment. Đây là điều mà nhiều thương hiệu lớn đã thực hiện khi post nội dung trên Facebook. Thực ra, ai trong chúng ta cũng đều thích bảo vệ và hùng biện cho quan điểm cá nhân mình mà.

Một số gợi ý cho bạn khi đặt câu hỏi trên post Facebook:

 • Tại sao bạn [lại lựa chọn sản phẩm này/thích tham gia sự kiện này]?
 • Bạn có đồng ý [với quan điểm này hay không]?
 • Bạn yêu thích [điều A hay B hơn]?

Đặt câu hỏi trong post

7. Luôn trả lời khách hàng

Nếu một ai đó cất công lên fanpage đặt câu hỏi cho bạn, hãy chắc chắn câu hỏi đó phải được trả lời. Chẳng ai thích mình bị ngó lơ cả. Mà việc bị lờ đi cũng đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi một người fan trung thành.

Hãy đảm bảo rằng trong team Marketing có một đội chuyên giám sát và trả lời thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống. Sự tin tưởng của khách hàng dành cho những nhãn hàng như thế này cũng sẽ cao hơn hẳn bình thường.

Tỷ lệ trả lời câu hỏi

8. Thử nghiệm mọi thứ

Nếu mọi giải pháp chỉ nằm trên giấy tờ, bạn sẽ chẳng thể nào biết hiệu quả của chúng sẽ đi về đâu.

Bạn muốn post video lên Facebook, nhưng ngại vì ngân sách không đủ, muôn đời bạn sẽ chẳng bao giờ biết post đó sẽ thu về cho thương hiệu của mình bao nhiêu lượt like, share hay comment.

Testing đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chiến lược Marketing. Để nghĩ ra những ý tưởng hay, đừng ngại ngần sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy – Mindmap để brainstorming với đội Marketing của mình nhé.

9. Đúng thời điểm, đúng người

Thời gian post bài đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp content tiếp cận tới đúng đối tượng người xem mục tiêu. Bản thân Facebook cũng nhận định, nếu bạn post nội dung đúng vào thời điểm người theo dõi đang online, tỷ lệ họ tương tác với post đó cũng sẽ cao hơn nhiều so với bình thường.

Để tìm hiểu thời gian người dùng truy cập vào fanpage của bạn nhiều nhất, bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn sau:

 • Truy cập vào phần Thông tin chi tiết trong page Facebook ở thanh điều hướng phía trên màn hình.
 • Ở thanh điều hướng dọc góc trái màn hình, bạn chọn Bài viết.
 • Click vào Thời gian fan lên mạng.

Như vậy là bạn đã có biểu đồ chi tiết thời gian follower truy cập vào page Facebook của bạn theo ngày, theo giờ trong 1 tuần.

Thời gian khách truy cập Facebook

10. Điều hướng traffic từ những nguồn khác

Người theo dõi có thể đã follow doanh nghiệp bạn từ những kênh truyền thông khác, như blog, email Instagram hay LikedIn. Công việc của bạn giờ là điều hướng họ về theo dõi fanpage Facebook.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần add địa chỉ page Facebook của mình vào các kênh truyền thông kia, như trong chữ ký của email, nhúng địa chỉ Facebook trên blog,…

11. Tạo nhóm Facebook

Việc tạo nhóm trên Facebook là cách hiệu quả để tham gia vào cộng đồng người theo dõi mục tiêu. Con số 200 triệu người đang tham gia các hội nhóm (theo thu thập của chính Facebook) là chứng thức cho hiệu quả của việc làm này.

Bạn không chỉ có thể tương tác trực tiếp với nhóm đối tượng mục tiêu, mà còn thấu hiểu thêm hành vi và suy nghĩ của họ để tiếp cận trong tương lai.

12. Sử dụng Facebook Story

Giống Instagram, Facebook Story cho phép content của bạn hiện ngay đầu trang News Feed. Đây quả thực là cơ hội thu hút sự chú ý có một không hai.

Facebook story

Ngoài ra, bạn còn có quyền thêm bao nhiêu content tùy thích, mà không sợ bị trôi bài.

13. Dùng nút CTA

Kêu gọi hành động từ người dùng trên Facebook còn quý gia hơn vạn lần like, share hay comment. Bạn có thể dùng nút CTA để kêu gọi:

 • Người dùng contact (thông qua Facebook Messenger).
 • Truy cập website công ty.
 • Download ứng dụng.
 • Gia nhập group bạn tạo lập trên Facebook.
 • Mua sản phẩm / xem báo giá.
 • Đặt lịch hẹn.

Nút CTA

> CTA là gì? 8 loại nút Call-to-action trên website

14. Đặt dấu chứng thực trên fanpage (Verified Account)

Đây là cách làm hữu hiệu để bạn thu hút sự tin tưởng và tương tác từ follower. Trên thực tế, người dùng thường hoài nghi với những fanpage chưa được Facebook chứng thực, và thể hiện sự ngại ngần khi tương tác với các content trên đó.

Dấu chứng thực - Verified Account Facebook

Việc kêu gọi sự tương tác của người dùng chỉ là một mảng rất nhỏ trong hoạt động tối ưu hóa Facebook Marketing. Muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy tìm đọc những bài viết hữu ích về Facebook Marketing sau: